กระบวนการเสริมศักยภาพนักศึกษาครูสาขาภาษาจีน มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือสู่คุณลักษณะความเป็นครูสอนภาษาจีนที่เข้มแข็ง - ตั้งภากรณ์, บัณศิกาญจ (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อพัฒนากระบวนการเสริมศักยภาพนักศึกษาครูสาขาภาษาจีนสู่คุณลักษณะความเป็นครูสอนภาษาจีนที่เข้มแข็ง โดยแบ่งการดำเนินงานวิจัยเป็น 2 ระยะ คือ 1) ศึกษาสภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ของคุณลักษณะความเป็นครูสอนภาษาจีนที่เข้มแข็งสำหรับนักศึกษาครูสาขาภาษาจีน มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือ โดยวิเคราะห์ข้อมูลที่ได้จากการสัมภาษณ์ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จำนวน 125 คน และ 2) พัฒนาและประเมินประสิทธิภาพ ประสิทธิผลของกระบวนการเสริมศักยภาพฯ โดยประเมินคุณภาพของกระบวนการที่พัฒนาขึ้นจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 12 คน และกลุ่มตัวอย่างในการทดลองใช้กระบวนการพัฒนาศักยภาพฯ เป็นนักศึกษาครูสาขาภาษาจีน มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางชั้นปีที่ 1 ถึงชั้นปีที่ 3 จำนวน 45 คนที่ได้มาแบบอาสาสมัคร การเก็บรวบรวมข้อมูลได้ใช้แบบสัมภาษณ์และแบบประเมิน โดยวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิตbพรรณนา ดัชนีความต้องการจำเป็น (PNIModified) วิเคราะห์ข้อมูลแบบอุปนัย (Analytic Induction) และสถิติอ้างอิง t-test แบบ one sample test ผลการวิจัย พบว่า 1) นักศึกษาครูสาขาภาษาจีน มหาวิทยาลัยราชภัฏภาคเหนือในปัจจุบันควรได้รับการพัฒนาและส่งเสริมศักยภาพคุณลักษณะด้านความรอบรู้มากที่สุด 2) กระบวนการเสริมศักยภาพฯ ได้พัฒนาขึ้นเป็นหลักสูตรฝึกอบรมที่คำนึงถึงศักยภาพตามช่วงวัยของนักศึกษา ได้แก่ หลักสูตร “รอบรู้ทางจีน” สำหรับชั้นปีที่ 1 ส่วนหลักสูตร “รู้คิดเชิงสร้างสรรค์” สำหรับชั้นปีที่ 2 และหลักสูตร “การจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการ” สำหรับชั้นปีที่ 3 โดยแต่ละหลักสูตรมีคุณภาพอยู่ในระดับมาก และ 3) นักศึกษาครูสาขาภาษาจีนกลุ่มที่ทดลองกระบวนการเสริมศักยภาพฯ มีความรู้ทางจีน เกิดทักษะกาiรู้คิดเชิงสร้างสรรค์ และเกิดทักษะการจัดการเรียนรู้แบบบูรณาการสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01