ทำความเข้าใจมโนทัศน์ว่าด้วย “อัตวิสัย” ประตูสู่การสร้างคุณค่าในตนเองของคนพิการ (ผู้ที่มีความต้องการพิเศษ) - ไชยนิชย์, ปริณุต (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2022)
บทความวิชาการนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอแนวทางการต่อสู้ต่อรองและเปิดประตูสู่การสร้างคุณค่าในตนเองของคนพิการ (ผู้ที่มีความต้องการพิเศษ) ด้วยการเปิดรับความเป็นอัตวิสัยในโลกที่เต็มไปด้วยผลประโยชน์เสรีและวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ ทำให้แนวคิดเกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือคนพิการนั้นว่ายวนอยู่ในอ่าง คล้ายแนวคิดปฏิฐานนิยมที่เชื่อว่าทุกสิ่งต้องมีคำตอบเดียว ทุกอย่างดำรงอยู่อย่างกลาง ๆ ไม่มีคุณค่า ยึดถือเกณฑ์ตัวเลขและความเชื่อทางวิทยาศาสตร์ ความรู้ที่มาจากประสบการณ์ทางประสาทสัมผัสทั้ง 5 ให้ความสำคัญกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ทั้งปฏิฐานนิยมและประจักษ์นิยมคือกรอบแห่งทฤษฎีตั้งต้นที่มนุษย์คุ้นชิน บทความวิชาการนี้เปิดมุมมองให้เห็นถึงความสำคัญของการศึกษาความเป็นอัตวิสัยที่ไม่ใช่เพียงการยืนยันเพื่อพิสูจน์ทฤษฎีเท่านั้น หากแต่คือการเปิดรับความเป็นอัตวิสัยด้วยการเห็นคุณค่าของการไม่มุ่งหาความจริงด้วยการวัดและประเมินผลเชิงตัวเลขหรือการพิสูจน์เชิงทฤษฎีเสมอไป เพิ่มพื้นที่ขององค์ความรู้ใหม่ที่ไม่ได้มาจากข้อเท็จจริงล้วน ๆ แต่เป็นการรับรู้ผ่านลักษณะแบบฉบับ ผลการศึกษาเป็นไปตามลำดับหัวข้อ ดังนี้ 1) อัตวิสัยคลี่คลายโครงสร้างของสังคมโดยมีคนพิการเป็นผู้กระทำการทางสังคม 2) หลุดจากการพิสูจน์คำตอบโลกของคนพิการแบบวิทยาศาสตร์ธรรมชาติสู่มุมมองแบบอัตวิสัย 3) ความเคยชินกับความเป็นวัตถุวิสัย (ภววิสัย) ที่ยืนยันผลได้ 4) การกำเนิดคุณค่าในตนเองของคนพิการจากปฏิบัติการด้วยตนเองสู่การต่อสู้ต่อรองกับวิทยาศาสตร์ธรรมชาติ (วัตถุวิสัย) 5) เทคโนโลยีแห่งตัวตนคนพิการบนความเป็นอัตวิสัย และ 6) ผลแห่งการปฏิบัติการทางอำนาจด้วยการปรับเปลี่ยนมโนทัศน์สู่การผลิตซ้ำความเป็นอัตวิสัย