ความสัมพันธ์ระหว่างความเครียดกับสุขภาวะทางจิต 5 องค์ประกอบ ของนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏ ในเขตภาคกลางและปริมณฑล - อินทาปัจ, ฐิติกาญจน์ บุญรักษา (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสัมพันธ์ของความเครียดกับสุขภาวะทางจิต 5 องค์ประกอบของนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏ 2) ศึกษาตัวแปรสุขภาวะทางจิต 5 องค์ประกอบที่สามารถพยากรณ์ความเครียดของนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏในเขตภาคกลางและปริมณฑล และ 3) สร้างสมการพยากรณ์ความเครียดของนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูของนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏในเขตภาคกลางและปริมณฑล กลุ่มตัวอย่างจำนวน 502 คน โดยสุ่มแบบหลายขั้นตอน (Multi-stage sampling) และกำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างด้วยตารางสำเร็จรูปของเครจซี่และมอร์แกน เครื่องมือในการวิจัยได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลทั่วไป มาตรวัดการรับรู้ความเครียด และมาตรวัดสุขภาวะทางจิต 5 องค์ประกอบ วิเคราะห์ความสัมพันธ์และหาตัวพยากรณ์โดยสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และสถิติวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) สุขภาวะทางจิต 5 องค์ประกอบมีความสัมพันธ์ทางลบกับความเครียดของนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ตั้งแต่ -.150 ถึง -.498 2) ได้ตัวพยากรณ์ 5 ตัว คือด้านตัวตนที่สร้างสรรค์ ด้านตัวตนที่เผชิญปัญหา ด้านตัวตนที่สัมพันธ์กับสังคม ด้านตัวตนที่เป็นแก่นแท้สำคัญ และด้านตัวตนที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพร่างกาย ที่ร่วมกันพยากรณ์ความเครียดของนักศึกษาวิชาชีพครูอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 โดยมีค่าอำนาจในการพยากรณ์ร้อยละ 26.8 มีความคลาดเคลื่อนมาตรฐานการพยากรณ์เท่ากับ 1.69 และ 3) ได้สร้างสมการพยากรณ์ความเครียดของนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูในรูปแบบคะแนนดิบและคะแนนมาตรฐาน ดังนี้ Y’ = 38.189–2.63(Crt_Self) – 6.56(Cop_Self) + .44(Soc_Self) + 2.07(Ees_Self) + .10(Phy_Self) Zy’ = -.21(Crt_Self) –.51(Cop_Self) + .04(Soc_Self) + .17(Ees_Self) + .01(Phy_Self)