ผลของโปรแกรมส่งเสริมการรับรู้ความสามารถของตนร่วมกับแรงสนับสนุนทางสังคมที่มีต่อความรู้ พฤติกรรมสุขภาพและการลดน้ำหนักของนักศึกษา มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตยะลา - ใจดี, ชนินทร์นรา (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2023)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาผลของโปรแกรมส่งเสริมการรับรู้ความสามารถของตนร่วมกับแรงสนับสนุนทางสังคมที่มีต่อความรู้ พฤติกรรมสุขภาพและการลดน้ำหนักของนักศึกษา มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตยะลา กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาที่มีภาวะน้ำหนักเกิน และสมัครใจเข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 60 คน รูปแบบการ ศึกษาเป็นการวิจัยกึ่งทดลอง แบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มทดลอง และกลุ่มควบคุม รวบรวมข้อมูลตามตัวแปรก่อนและหลังการทดลอง โดยทำการจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพให้กับกลุ่มทดลอง ในเวลา 10 สัปดาห์ เพื่อเปรียบเทียบผลการจัดกิจกรรมกับกลุ่ม ควบคุม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติเชิงพรรณนา และสถิติเชิงอนุมานเพื่อเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างกลุ่มด้วยสถิติ Independent t-test กำหนดระดับความมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ผลการวิจัยพบว่า การจัดโปรแกรมโดยประยุกต์ทฤษฎีการรับรู้ความสามารถของตนเองร่วมกับทฤษฎีแรงสนับสนุนทางสังคมที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้นสามารถนำมาใช้กับนักศึกษาที่มีน้ำหนักเกินได้ นักศึกษาที่เข้าร่วมกิจกรรมในกลุ่มทดลองมีความรู้เรื่องโรคอ้วนและการส่งเสริมสุขภาพ มีน้ำหนักตัวแตกต่างจากกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ .01 และมีการรับรู้ในความสามารถของตนเองในการส่งเสริมสุขภาพ แตกต่างจากกลุ่มควบคุมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 ส่วนความคาดหวังในผลของการส่งเสริมสุขภาพ และการรับแรงสนับสนุนทางสังคม ไม่แตกต่างกัน ส่งผลให้นักศึกษากลุ่มทดลองมีพฤติกรรมในการส่งเสริมสุขภาพที่ดีและมีน้ำหนักตัวลดลง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ