การศึกษาความคาดหวังและความต้องการของนักศึกษาใหม่เพื่อพัฒนา การจัดการเรียนการสอนรายวิชาภาษาอังกฤษพื้นฐานของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย - ช่วยอินทร์, ปิยะพัฒน์; เจริญสุข, สุภาพร; ชุมพงศ์, โอษฐ์สุมา (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคาดหวังและความต้องการของนักศึกษาใหม่เพื่อใช้เป็นข้อมูลประกอบการพัฒนาการจัดการเรียนการสอนรายวิชาภาษาอังกฤษพื้นฐานระดับมหาวิทยาลัย เก็บข้อมูลด้วยแบบสอบถามจากนักศึกษาใหม่ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย (มทร. ศรีวิชัย) ปีการศึกษา 2562 จำนวน 568 คน วิเคราะห์ข้อมูลวิจัยโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า (1) นักศึกษาใหม่มีความคาดหวังต่อการจัดการเรียนการสอนรายวิชาภาษาอังกฤษพื้นฐานอยู่ในระดับมากทุกด้าน ได้แก่ ด้านผู้สอนมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด ( =4.03) รองลงมาคือ ด้านสื่อการสอน ( =4.01) ด้านกิจกรรมการสอน ( =3.96) และด้านเนื้อหารายวิชา ( =3.93) ตามลำดับ (2) นักศึกษาใหม่มีความต้องการใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารอยู่ในระดับมากทุกด้าน ได้แก่ ด้านการสนทนาซึ่งมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด ( =3.87) รองลงมาคือ ด้านการเขียน ( =3.84) และด้านการอ่าน ( =3.78) ตามลำดับ และ (3) เปรียบเทียบระดับความแตกต่างของค่าเฉลี่ยจากความคาดหวังและความต้องการของนักศึกษาใหม่ทั้ง 8 กลุ่มสาขาวิชา โดยใช้สถิติเชิงอนุมานเพื่อทดสอบค่าความแปรปรวน (one-way ANOVA) ผลการวิจัยพบค่าความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ในด้านความคาดหวังเพียง 3 ด้านเท่านั้นคือ ด้านผู้สอน ด้านสื่อการสอน และด้านกิจกรรมการสอน แต่ไม่พบค่าความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญในด้านเนื้อหารายวิชา ขณะที่ความต้องการใช้ภาษาอังกฤษทุกด้านไม่พบค่าความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญแต่อย่างใด สรุปผลการวิจัยในประเด็นสำคัญได้ว่านักศึกษาส่วนใหญ่มีความประสงค์ให้รายวิชาภาษาอังกฤษพื้นฐานมุ่งเน้นทักษะการสนทนาฟังพูดที่เกี่ยวข้องกับการติดต่อสื่อสารในสถานการณ์จริงให้มากขึ้น