การพัฒนาและตรวจสอบโมเดลการวัดความตระหนักต่อสภาพภูมิอากาศ สำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษา - มะโนสร, ชนัดดา; สามิภักดิ์, สลา (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2022)
เยาวชนเป็นกุญแจสำคัญในการผลักดันให้การบรรเทาความรุนแรงของวิกฤติสภาพภูมิอากาศโลก ความตระหนักต่อสภาพภูมิอากาศเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมากของการรู้สภาพภูมิอากาศ ที่จะผลักดันให้เกิดพฤติกรรมต่อสภาพภูมิอากาศ อันเนื่องจากการที่นักเรียนมีความตระหนักถึงอิทธิพลระหว่างตนเอง สังคม และระบบภูมิอากาศโลก การวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและตรวจสอบคุณภาพของเครื่องมือวัดความตระหนักต่อสภาพภูมิอากาศสำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษา โดยนำเครื่องมือที่พัฒนาขึ้นไปใช้กับตัวอย่างจำนวน 1,038 คน ที่ได้มาโดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย ผลการวิจัยพบว่า เครื่องมือวัดความตระหนักต่อสภาพภูมิอากาศที่ประกอบด้วย 32 ข้อคำถามมีลักษณะเป็นมาตรประมาณค่า 5 ระดับ ซึ่งมีองค์ประกอบทั้งหมด 3 ด้าน ได้แก่ ความสนใจในประเด็นสภาพภูมิอากาศ (β=.871, R2=.759) การรับรู้ถึงปัญหาสภาพภูมิอากาศ (β=.833, R2=.694) และการตัดสินใจภายใต้ข้อมูลและมีความรับผิดชอบ (β=.485, R2=.235) ทั้งนี้ค่าน้ำหนักองค์ประกอบมาตรฐานของ ตัวแปรความตระหนักต่อสภาพภูมิอากาศทุกตัวมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ซึ่งคิดเป็นอัตราส่วน 2:2:1 โดยเครื่องมือ มีค่าดัชนีความตรงเชิงเนื้อหาเท่ากับ 1.00 มีค่าความเที่ยง .801 - .877 และผลการตรวจสอบความตรงเชิงโครงสร้างโดยใช้โปรแกรม Mplus พบว่า โมเดลการวัดความตระหนักต่อสภาพภูมิอากาศมีความตรงเชิงโครงสร้างรวมทั้งมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยค่า χ2=246.066, df=212, p=.0542, CFI=.998, RMSEA=.012