การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง การวิเคราะห์คุณค่าด้านวรรณศิลป์ ในนิราศนรินทร์คำโคลงด้วยเทคนิคการอ่านแบบ SQ4R ร่วมกับเทคนิคเกมมิฟิเคชันสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 - บุญจังหูน ญาณิศา; สาและ มูฮำหมัดริฟฮาน; คงทน สุภาภรณ์ (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2026)
นวัตกรรมที่ส่งเสริมทักษะการวิเคราะห์ วิจารณ์และดึงดูดความสนใจนักเรียนสำคัญอย่างยิ่งต่อการเรียนรู้วรรณคดีไทยที่มีเนื้อหาซับซ้อน ผู้วิจัยจึงศึกษาประสิทธิภาพของการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิค SQ4R ร่วมกับเทคนิคเกมมิฟิเคชันต่อผลสัมฤทธิ์ด้านการวิเคราะห์คุณค่าวรรณศิลป์ในนิราศนรินทร์คำโคลงของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระหว่างก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิคการอ่านแบบ SQ4R ร่วมกับเทคนิคเกมมิฟิเคชัน และ (2) เพื่อประเมินพัฒนาการของผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนระหว่างก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิคการอ่านแบบ SQ4R ร่วมกับเทคนิคเกมมิฟิเคชัน โดยใช้กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4/8 โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดปัตตานี จำนวน 31 คน ซึ่งได้มาจากวิธีการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย (1) แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่อง การวิเคราะห์คุณค่าด้านวรรณศิลป์ และ (2) แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง การวิเคราะห์คุณค่าด้านวรรณศิลป์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย (Mean) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และสถิติทดสอบทีแบบไม่เป็นอิสระต่อกัน (t-test dependent) ผลการวิจัยพบว่า (1) ผลสัมฤทธิ์หลังเรียนสูงกว่าก่อนการจัดการเรียนรู้ด้วยเทคนิคการอ่านแบบ SQ4R ร่วมกับเทคนิคเกมมิฟิเคชันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (2) ระดับพัฒนาการของนักเรียนเพิ่มขึ้นโดยเฉลี่ยร้อยละ 51.18 ซึ่งอยู่ในระดับพัฒนาการสูง แสดงให้เห็นว่าวิธีการจัดการเรียนรู้นี้สร้างแรงจูงใจในการเรียนรู้ ส่งผลให้นักเรียนมีทักษะการอ่านอย่างมีวิจารณญาณและทักษะการวิเคราะห์ วิพากษ์อย่างเป็นระบบและมีเหตุผล