การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีเรื่อง รามเกียรติ์ ตอน นารายณ์ปราบนนทก โดยใช้การจัดการเรียนรู้เกมเป็นฐานร่วมกับเทคนิค TGT (Team-Games Tournament) สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนเบญจมราชูทิศ จังหวัดปัตตานี - แวกะจิ โซเฟีย; เสน่ห์ นพรัฐ; สมนึก ประทุม (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2026)
การวิจัยนี้จึงมุ่งพัฒนาแนวทางการจัดการเรียนรู้เกมเป็นฐาน (Game-Based Learning) ร่วมกับ เทคนิค Team-Games-Tournament (TGT) เพื่อตอบสนองความสนใจและยกระดับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีของนักเรียน โดยเล็งเห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมการเรียนรู้ที่กระตือรือร้นและมีส่วนร่วมในกลุ่มผู้เรียนระดับมัธยมศึกษา วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้ คือ (1) เพื่อสร้างแผนการเรียนรู้วรรณคดีเรื่อง รามเกียรติ์ ตอน นารายณ์ปราบนนทก ที่เน้นเกมเป็นฐานร่วมกับเทคนิค TGT สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 (2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีเรื่อง รามเกียรติ์ ตอน นารายณ์ปราบนนทก ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โดยใช้การจัดการเรียนรู้ที่เน้นเกมเป็นฐานร่วมกับเทคนิค TGT กลุ่มตัวอย่างในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 30 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบแบ่งกลุ่ม (Cluster Random Sampling) ด้วยวิธีการจับสลากกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ (1) แผนการจัดการเรียนรู้เกมเป็นฐานร่วมกับเทคนิค TGT และ (2) แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีเรื่อง รามเกียรติ์ ตอน นารายณ์ปราบนนทก ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้(1) แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่เน้นเกมเป็นฐานด้วยเทคนิค TGT จำนวน 2 แผน 8 ชั่วโมง มีคุณภาพอยู่ในระดับมากที่สุด (x̄ = 20.80, S.D. = 3.01) ซึ่งสะท้อนถึงความเหมาะสมและความน่าเชื่อถือของแผนการสอน (2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีเรื่อง รามเกียรติ์ ตอน นารายณ์ปราบนนทก ของนักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้ที่เน้นเกมเป็นฐานด้วยเทคนิค TGT หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงประสิทธิผลของการจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานนี้ในการพัฒนาความเข้าใจและทักษะด้านวรรณคดีของนักเรียน อย่างไรก็ตามควรมีการศึกษาปัจจัยอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น เจตคติของนักเรียนต่อการเรียนรู้แบบเกมเป็นฐาน และ ระยะเวลาในการจัดการเรียนรู้ที่เหมาะสม ซึ่งอาจช่วยเพิ่มร้อยละของพัฒนาการสัมพัทธ์ของผู้เรียนก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้ให้สูงขึ้น