กระบวนการบริหารหลักสูตรสถานศึกษาที่ตอบสนองความแตกต่างระหว่างบุคคล โรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวร - กล่ำบุตร สุรพงษ์; จันทรเพ็ชร์ นฤดล; นิลพันธุ์ มาเรียม; สิทธิ์สูงเนิน ชนสิทธิ์ (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากระบวนการบริหารจัดการหลักสูตรสถานศึกษาที่ตอบสนองความแตกต่างระหว่างบุคคลของโรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพแบบกรณีศึกษาประเภทกรณีศึกษาเดียวโดยการเลือกแบบเจาะจง คือ โรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวร ผู้ให้ข้อมูล ได้แก่ ผู้อำนวยการ รองผู้อำนวยการ หัวหน้าหน่วยหลักสูตร และหัวหน้ากลุ่มสาระการเรียนรู้ 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง ผู้วิจัยดำเนินการเก็บข้อมูลเชิงคุณภาพโดยการสัมภาษณ์กลุ่มแบบไม่เป็นทางการ การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า โรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวรมีกระบวนการบริหารหลักสูตรสถานศึกษาที่ตอบสนองความแตกต่างระหว่างบุคคล ประกอบด้วย 1) การวิเคราะห์หลักสูตร 2) การพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา ซึ่งเป็นหลักสูตรสถานศึกษาที่ตอบสนองความแตกต่างระหว่างบุคคล หรือ“ห้องเรียนไร้แผนการเรียน” 3) การนำหลักสูตรไปใช้โดยการประชาสัมพันธ์หลักสูตรให้เป็นที่รู้จัก แนะแนวนักเรียนในการเลือกเรียนวิชาเลือกที่สอดคล้องกับความถนัด ความต้องการของตนเอง โดยมีครูที่ปรึกษาครูแนะแนวให้คำปรึกษา ติดตาม ช่วยเหลือนักเรียนตลอดการใช้หลักสูตร 4) การกำกับ ติดตาม ดูแล โดยมหาวิทยาลัยนเรศวร คณะศึกษาศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ และโครงการห้องเรียนวิทยาศาสตร์ในโรงเรียน (วมว.) และ 5) การนิเทศ ติดตาม ช่วยเหลือ ด้วยการนิเทศที่หลากหลาย เช่น ชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ การเปิดชั้นเรียน การเยี่ยมชั้นเรียน การนิเทศแบบพี่เลี้ยง การนิเทศ แบบประเมินตนเอง