ผลของการพัฒนาชุดกิจกรรมร่วมกับหะละเกาะฮฺที่มีต่อทักษะการอ่านอัลกุรอานสำหรับศูนย์การเรียนรู้อัลกุรอานนูรุลฮูดา บ้านบ่อเจ็ดลูก อำเภอเมือง จังหวัดยะลา - เฮงยามา มูหำมัดสุใหมี; สุหลง อับดุลรอแม (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อสร้างและหาประสิทธิภาพชุดกิจกรรมร่วมกับหะละเกาะฮฺ 2) เพื่อประเมินทักษะการอ่านอัลกุรอานของผู ้เรียนศูนย์การเรียนรู ้อัลกุรอานนูรุลฮุดา และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนต่อชุดกิจกรรมร่วมกับหะละเกาะฮฺ กลุ่มตัวอย่างการวิจัย คือ ผู้เรียนศูนย์การเรียนรู้อัลกุรอานนูรุลฮูดา บ้านบ่อเจ็ดลูก อำเภอเมือง จังหวัดยะลา ที่มีอายุตั้งแต่ 10 ปี- 12 ปี จำนวน 30 คนโดยการเลือกแบบเจาะจงจากผลคะแนนการทดสอบอัลกุรอานที่ต่ำ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ชุดกิจกรรมสำหรับหะละเกาะฮฺอัลกุรอาน แบบประเมินทักษะการอ่านอัลกุรอาน และแบบประเมินความพึงพอใจของนักเรียนต่อการจัดการเรียนรู ้โดยใช้ชุดกิจกรรมร่วมกับหะละเกาะฮฺ การวิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าร้อยละค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยปรากฏดังนี้ 1) ชุดกิจกรรมร่วมกับหะละเกาะฮฺอัลกุรอาน มีประสิทธิภาพเท่ากับ E1 = 80.21/ E2 = 88.27 ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 2) ทักษะการอ่านอัลกุรอานของผู้เรียนโดยภาพรวมผู้เรียนมีทักษะการอ่านอัลกุรอานคิดเป็นร้อยละ 82.90 ซึ่งผ่านเกณฑ์การประเมินที่ได้กำหนด คือ ผู้เรียนทุกคนมีทักษะการอ่านอัลกุรอานผ่านเกณฑ์ร้อยละ 80 และ 3) ระดับความพึงพอใจของผู้เรียนต่อชุดกิจกรรมร่วมกับหะละเกาะฮฺ ภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.19, S.D. = .456) โดยประเด็น ด้านกิจกรรมในบทเรียนน่าสนใจมีค่าเฉลี่ยสูงสุด ( = 4.50, S.D. = .509) รองลงมาได้แก่ประเด็นด้านช่วยสร้างบรรยากาศในการเรียน ( = 4.33, S.D. = .479) และประเด็นด้านมีความรู้เพิ่มขึ้นหลังจากใช้ชุดกิจกรรมตามลำดับ ( = 4.30, S.D. = .466)