การวิเคราะห์พฤติกรรมบ่งชี้สมรรถนะครูดนตรี ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานในบริบทภาคเหนือ - ศรีสุข เกียรติสุดา; สุขบุญสังข์ จารี; สุขบุญสังข์ อมรา; อัศวเดชาฤทธิ์ ธวัช; อุดาการ นรเศรษฐ์; เฮ็ฟเนอร์ หัทยา; ภู่ริยะพันธ์ ธัญลักษณ์; จันเตยูร โอม (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2023)
งานวิจัยนี้ต้องการวิเคราะห์องค์ประกอบพฤติกรรมบ่งชี้สมรรถนะครูดนตรีระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานในบริบทภาคเหนือ สร้างและหาคุณภาพแบบวัดสมรรถนะครูดนตรีระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานในบริบทภาคเหนือ กลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มผู้เชี่ยวชาญใช้ตรวจสอบความเที่ยงตรง 9 คน กลุ่มที่ใช้ในการหาคุณภาพของแบบสอบถามพฤติกรรมบ่งชี้ สมรรถนะครูดนตรี 101 คน กลุ่มที่ใช้ในการวิเคราะห์องค์ประกอบ 841 คน และกลุ่มที่ใช้ในการหาคุณภาพของแบบวัดสมรรถนะครู 150 คน เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถามพฤติกรรมบ่งชี้สมรรถนะครูดนตรีจำนวน 61 ข้อ มีค่า t = 7.30 – 18.20 โดยค่า t ทุกค่ามีนัยสำคัญทางสถิติ และมีค่าความเชื่อมั่น = .992 และแบบวัดสมรรถนะครูดนตรีสำหรับนักเรียนในระดับการศึกษาขั้นพื้นฐานมี 30 ข้อ สถิติที่ใช้คือค่า IOC การทดสอบ t ค่า α และการวิเคราะห์ Factor Analysis ผลวิจัยพบว่า 1) สมรรถนะครูดนตรีมี 3 องค์ประกอบคือ การสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้เรียนบรรลุผลลัพธ์การเรียนรู้ในวิชาดนตรี การออกแบบและจัดการชั้นเรียนในการเรียนวิชาดนตรีเพื่อตอบสนองความต่างของผู้เรียน และการเล่นดนตรีและการมีความรู้พื้นฐานด้านดนตรีและที่เกี่ยวข้อง 2) แบบวัดสมรรถนะครูดนตรีฯ เป็นมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ จำนวน 30 ข้อ มีค่า IOC= .89 - 1.00 มีค่าน้ำหนักองค์ประกอบ = .615 - .773 มีค่า t = 14.25 – 23.15 ทุกข้อมีนัยสำคัญทางสถิติ และความเชื่อมั่น = .986