การศึกษาแนวคิดเรื่องลักษณะทางวัฒนธรรมเพื่อการเรียนรู้ภาษาอังกฤษของนักศึกษาครู: การเรียนรู้ภาษาอังกฤษในฐานะภาษาต่างประเทศในบริบทประเทศไทย - ดวงศรี พัชรินทร์ (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2023)
การวิจัยนี้เป็นงานวิจัยผสมวิธี มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิดเรื่องลักษณะทางวัฒนธรรมเพื่อการเรียนรู้ภาษาอังกฤษในฐานะภาษาต่างประเทศ (EFL) ในบริบทประเทศไทยของนักศึกษาครู เครื่องมือสำหรับเก็บข้อมูล ประกอบด้วยแบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง กลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ นักศึกษาครูสาขาวิชาภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย จำนวน 30 คน การวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณใช้วิธีการทางสถิติ และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพใช้วิธีการวิเคราะห์แก่นสาระและการตีความ ผลการศึกษาพบว่า 1) ในภาพรวม กลุ่มเป้าหมายมีแนวคิดว่าวัฒนธรรมมี 2 มิติ คือ วัฒนธรรมที่มองเห็นได้และมองไม่เห็น มีเนื้อหาความรู้ 2 ชนิด คือความรู้เชิงอัตวิสัยและวัตถุวิสัย แต่ลักษณะเด่นคือเป็นความรู้เชิงอัตวิสัยที่เปลี่ยนแปลงยากและมีความเป็นไปได้ที่จะเรียนรู้ด้วยวิธีการสอนอย่างชัดแจ้งมากกว่าการเรียนรู้แบบซึมซับหรือเรียนรู้ด้วยตนเอง 2) ด้านบทบาทของวัฒนธรรมในการเรียนรู้ภาษา อังกฤษนั้นพบว่านักศึกษาเห็นด้วยในระดับปานกลาง ( = 3.17, S.D. = 0.56) ในประเด็นที่ว่าการเรียนรู้วัฒนธรรมมิได้เป็นเป้าหมายหลัก แก่นสาระหลัก หรือขอบเขตความรู้พื้นฐานในการเรียนรู้ภาษา มีสถานะเป็นเพียงความรู้เพิ่มเติมซึ่งเป็นทางเลือกหนึ่งของเนื้อหาการเรียนภาษา และเป็นเพียงชิ้นข้อมูลที่ถ่ายทอดผ่านภาษาเท่านั้น อย่างไรก็ตาม กลุ่มเป้าหมายมิได้ปฏิเสธอิทธิพลของวัฒนธรรมที่มีต่อแนวทางปฏิบัติด้านสังคมวัฒนธรรม ความรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมเป็นผลลัพธ์ที่สะท้อนให้เห็นได้จากระดับความรู้ความสามารถทางภาษา และมีแนวโน้มที่จะเสริมสร้างทักษะภาษาให้สูงขึ้นได้ ดังนั้น แนวคิดเรื่องลักษณะทางวัฒนธรรมเพื่อการเรียน EFL ในบริบทประเทศไทยของกลุ่มเป้าหมายจึงเกี่ยวข้องกับทัศนะของชุมชน เช่น การรับรู้ ค่านิยม ทัศนคติ ความเชื่อ และการมองโลก มากกว่าผลผลิตทางวัฒนธรรม และแนวปฏิบัติทางสังคม และเป็นเนื้อหาทางเลือกในการเรียนรู้