อุดมการณ์ความเป็นครู: บ่มเพาะ ผลิต และปลดปล่อยสู่เสรีภาพ - ปานเจี้ยง ประภาศ (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2023)
ปัญหาของการอยู่กับที่ รวมทั้งการตกต่ำลงของคุณภาพการศึกษาไทยเป็นเรื่องใหญ่ที่มีการอภิปราย สัมมนา หาแนวทางในการแก้ไขกันเสมอมาหลายทศวรรษ โดยเฉพาะคุณภาพของการศึกษาขั้นพื้นฐานซึ่งเป็นการศึกษาภาคบังคับและเป็นการศึกษาของเยาวชนส่วนใหญ่ของประเทศ บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์วาทะและ วรรณกรรมที่เกี่ยวข้องกับอุดมการณ์ความเป็นครูของบุคคลสำคัญ หรือนักปราชญ์เป็นอุปกรณ์การบ่มเพาะความคิดด้านนี้ และยังเสนอแนวทางในการผลิตครูที่มีอุดมการณ์ความเป็นครู โดยแยกเป็นการคัดเลือก การผลิต การให้สวัสดิการและรางวัล สุดท้ายที่สำคัญคือการปลดปล่อยครูสู่เสรีภาพทางความคิดและการทำงานในวิชาชีพครูเพื่อให้ครูทำงานอย่างมีอิสระมากขึ้น