การศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยที่ส่งผลต่อความสำเร็จในการแข่งขันกีฬาและการเรียนของนักกีฬามวยไทย (กรณีศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปร) - มีตน อนุรักษ์ปภพ; โพธิ์ภา อาภรณ์; ตะสิงห์ ปิยเชษฐ์ (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อตรวจสอบความตรงเชิงโครงสร้างของโมเดลกับข้อมูลเชิงประจักษ์ และสำรวจระดับปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จในการแข่งขันกีฬาและการเรียนของนักกีฬามวยไทย กลุ่มตัวอย่างเป็นนักกีฬามวยไทยที่กำลังศึกษาอยู่ในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ ทั้งหมด 20 สถาบัน จำนวนทั้งหมด 300 คน โดยวิธีการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยพัฒนาขึ้น มีค่าอำนาจจำแนกรายด้านการแข่งขันกีฬาและด้านการเรียนระหว่าง 0.51 ถึง 0.87 และมีค่าความเชื่อมั่น 0.98 วิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป LISREL วิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันโมเดล (Confirm factor analysis) ช่วยในการจัดกระทำข้อมูลการศึกษาความสัมพันธ์ของปัจจัยที่มีต่อความสำเร็จในการแข่งขันกีฬาและการเรียนของ นักกีฬามวยไทย ผลการวิจัยพบว่า ตรวจสอบความตรงเชิงโครงสร้างมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ค่าไค-สแควร์มีค่าเท่ากับ 8.41 ความน่าจะเป็น เท่ากับ 0.76 องศาอิสระ เท่ากับ 14 (df=14) ค่าดัชนีความกลมกลืน (GFI) เท่ากับ 0.96 ค่าดัชนีความกลมกลืนที่ปรับแก้แล้ว (AGFI) เท่ากับ 0.95 และค่าดัชนีรากก􀄞ำลังสองเฉลี่ยของค่าความแตกต่าง โดยประมาณ (RMSEA) เท่ากับ 0.02 เมื่อเรียงลำดับความสำคัญระดับปัจจัยที่มีต่อความสำเร็จด้านการแข่งขันกีฬาจากมากที่สุดไปน้อยที่สุด พบว่า สูงสุดเป็นปัจจัยเกี่ยวข้องกับการฝึกซ้อม รองลงมาเป็น สิ่งแวดล้อม สมรรถภาพทางด้านจิตใจ ผู้ฝึกสอน การจัดการตนเอง และแรงจูงใจ ตามลำดับ ส่วนความสำเร็จด้านการเรียน สูงสุดเป็นปัจจัยเกี่ยวข้องการจัดการตนเอง รองลงมาเป็น สิ่งแวดล้อม การฝึกซ้อม สมรรถภาพทางด้านจิตใจ แรงจูงใจ และผู้ฝึกสอน ตามลำดับ