การพัฒนาตัวชี้วัดบทบาทผู้บริหารในการส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการเรียนรู้ในสถานศึกษา - วงศ์สิรสวัสดิ์ ชาญชัย; ภู่พัฒน์ ผดุงชัย (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาตัวชี้วัดบทบาทผู้บริหารในการส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการเรียนรู้ในสถานศึกษา และ 2) ตรวจสอบคุณภาพตัวชี้วัดบทบาทผู้บริหารในการส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการเรียนรู้ในสถานศึกษา การดำเนินการวิจัยแบ่งเป็น 2 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 การพัฒนาตัวชี้วัดบทบาทผู้บริหารในการส่งเสริมประสิทธิภาพ การจัดการเรียนรู้ในสถานศึกษา แหล่งข้อมูล คือ เอกสาร และงานวิจัยที่เกี่ยวข้องทั้งในและต่างประเทศ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบบันทึก การวิเคราะห์ข้อมูล คือ การวิเคราะห์เนื้อหาและดำเนินการยกร่างตัวชี้วัด และขั้นตอนที่ 2 การตรวจสอบคุณภาพตัวชี้วัดบทบาทผู้บริหาร ดำเนินการสนทนา กลุ่มผู้เชี่ยวชาญ กลุ่มเป้าหมายคือ ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 12 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบบันทึกและแบบสอบถามความตรง ความไว ความเป็นกลาง ความเที่ยง ความเหมาะสม และความเป็นไปได้ การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ตัวชี้วัดบทบาทผู้บริหารในการส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการเรียนรู้ในสถานศึกษาประกอบด้วย 5 องค์ประกอบ จำนวน 15 ตัวชี้วัด มีรายละเอียดดังนี้ (1) การพัฒนาคุณภาพการศึกษา มีจำนวน 4 ตัวชี้วัด (2) การสนับสนุนการจัดการเรียนรู้ มีจำนวน 3 ตัวชี้วัด (3) การมีภาวะผู้นำ มีจำนวน 3 ตัวชี้วัด (4) การมีคุณธรรมและจริยธรรม มีจำนวน 3 ตัวชี้วัด และ (5) การสร้างภาคีเครือข่าย มีจำนวน 2 ตัวชี้วัด และ 2) ตัวชี้วัดบทบาทผู้บริหารในการส่งเสริมประสิทธิภาพการจัดการเรียนรู้ในสถานศึกษา พบว่า โดยภาพรวมมีความตรง ความไวและความเป็นกลางเป็นไปตามเกณฑ์ทุกตัวชี้วัด ความเที่ยงมีค่าเท่ากับ 0.90 และโดยภาพรวมมีความเหมาะสมและความเป็นไปได้ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก