รูปแบบและเทคนิคการจัดการเรียนรู้ในการพัฒนาทักษะการอ่าน เพื่อการเรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลง - ขุนฤทธิ์ เบญจวรรณ (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2020)
การพัฒนาทักษะการอ่านเพื่อการเรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลง ผู้สอนจะเปลี่ยนห้องเรียนเป็นห้องปฏิบัติการเรียนรู้แบบร่วมมือกันเรียน และเปลี่ยนจากครูผู้สอนเป็น “คุณอำนวยการจัดการเรียนรู้” ทำหน้าที่ส่งเสริมบทบาทให้ผู้เรียนเป็นผู้เรียนรู้ และสร้างความรู้ด้วยตนเอง โดยผู้เรียนจะถูกจัดให้อยู่ในพื้นที่ของความสับสนทั้งภายในตนเองและพื้นที่ทางสังคมที่ก่อกวนความคิด รวมทั้งถูกกระตุ้นให้เกิดการไตร่ตรองสะท้อนคิดด้วยกระบวนการทางปัญญา เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันระหว่างผู้เรียนด้วยกันเองหรือผู้เรียนกับผู้สอน ในบรรยากาศของการไว้วางใจ มีการเปิดใจแลกเปลี่ยนเรียนรู้และสร้างความหมายใหม่ผ่านการสานเสวนาอย่างสร้างสรรค์ ซึ่งในบทความนี้ ผู้เขียนได้เสนอรูปแบบและเทคนิคจัดการเรียนรู้สำหรับการพัฒนาทักษะการอ่านเพื่อการเรียนรู้สู่การเปลี่ยนแปลง ได้แก่ รูปแบบการจัดการเรียนรู้โดยใช้เทคนิค KWL Plus รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบซักค้าน และรูปแบบการจัดการเรียนรู้โดยใช้เทคนิคหมวกหกใบ เพื่อนำไปสู่การปรับใช้สำหรับการพัฒนาทักษะการอ่านเพื่อให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้อย่างมีความหมายและการเรียนรู้ที่แท้จริง