การดาเนินงานตามกระบวนการพัฒนาโรงเรียนคุณธรรมจริยธรรม ในโครงการกองทุนการศึกษารุ่นท่ี 3 (ภาคใต้) - มามะ โนรอายดา; เนียมเทศ วุฒิชัย; สังข์ทอง เอกรินทร์ (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี, 2019)
การวิจัยในครั้งนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับ การดำเนินงานตามกระบวนการพัฒนาโรงเรียนคุณธรรมฯ ในโครงการกองทุนการศึกษา รุ่นที่ 3 (ภาคใต้) 2) เพ่ือศึกษา ปัญหาการดำเนินงานตามกระบวนการพัฒนาโรงเรียนคุณธรรมฯ ในโครงการกองทุนการศึกษา รุ่นที่ 3 (ภาคใต้) และ 3) เพื่อหาแนวทางการพัฒนาโรงเรียนคุณธรรมฯ ในโครงการกองทุนการศึกษา รุ่นท่ี 3 (ภาคใต้) ประชากร ได้แก่ โรงเรียนในโครงการกองทุนการศึกษา รุ่นที่ 3 (ภาคใต้) จำนวน 8 โรง ในจังหวัดนราธิวาส ยะลา ปัตตานี โดย มีผู้ตอบแบบสอบถามโรงเรียนละ 15 คน ได้แก่ ผู้บริหาร 1 คน หัวหน้างาน 4 คน ผู้รับผิดชอบโครงการฯ 1 คน ครูผู้สอน 6 คน และคณะกรรมการสถานศึกษา 3 คน รวมทั้งหมด 120 คน เครื่องมือท่ีใช้ คือแบบสอบถาม มาตราส่วน 5 ระดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบ่ียงเบนมาตรฐาน ผู้ให้ข้อมูลสำคัญเลือก แบบเจาะจง คือ โรงเรียนในโครงการกองทุนฯ ในจังหวัดนราธิวาส ยะลา และปัตตานี จังหวัดละ 1 โรง โรงเรียนละ 2 คน คือ ผู้บริหาร 1 คน ผู้รับผิดชอบโครงการฯ 1 คน รวมท้ังสิ้น 6 คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงเน้ือหา (Content analysis) ผลการวิจัยพบว่า 1) การดำเนินงานตามกระบวนการพัฒนาโรงเรียนคุณธรรมฯ ในโครงการกองทุนการ ศึกษา รุ่นที่ 3 (ภาคใต้) ภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้าน พบว่า ด้านการนิเทศอาสาติดตามโรงเรียน มีระดับการดำเนินงานสูงกว่าด้านอื่น และด้านการลงมือปฏิบัติของโรงเรียน มีระดับการดำเนินงานต่ำกว่าด้านอ่ืน ๆ 2) ปัญหาการดำเนินงานตามกระบวนการพัฒนาโรงเรียนคุณธรรมฯ พบว่า โรงเรียนประสบปัญหาบุคลากรขาด ความตระหนักและขาดความร่วมมือ โรงเรียนขาดการนิเทศติดตามภายใน อีกทั้งขาดความต่อเนื่องในการพัฒนา แกนนำรวมถึงเครื่องมือการประเมินผลไม่ชัดเจน 3) แนวทางการพัฒนาโรงเรียนคุณธรรมฯ พบว่า โรงเรียนควรจัด ให้มีการศึกษาดูงานโรงเรียนคุณธรรมต้นแบบ จัดกิจกรรมส่งเสริมคุณธรรมตามแผนและควรมีการนิเทศติดตาม ภายในอย่างสม่ำเสมอและต่อเนื่อง