การพัฒนาสื่อมัลติมีเดียประกอบการสอนในรายวิชาพื้นฐานการสร้างงานแอนิเมชัน เรื่อง การสร้างวัตถุด้วยเครื่องมือต่าง ๆ ในโปรแกรม ADOBE FLASH CS6 ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 1 แผนกวิชาช่างเทคนิคคอมพิวเตอร์ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา - จุลทัศน์, ชญาณี; ชูชื่น, ระพิน; มีกุศล, ไพฑูรย์ (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา, 2025)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาสื่อมัลติมีเดียประกอบการสอนที่ได้มาตรฐาน และมีประสิทธิภาพ 80/80 (2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อน และหลังการเรียนด้วยสื่อมัลติมีเดีย และ (3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนต่อสื่อมัลติมีเดียที่พัฒนาขึ้น กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นปีที่ 1 แผนกช่างเทคนิคคอมพิวเตอร์ จำนวน 20 คน โดยใช้การสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือวิจัย ได้แก่ สื่อมัลติมีเดีย แบบทดสอบ แบบประเมินความเหมาะสม และแบบสอบถามความพึงพอใจ ผลวิจัยพบว่า (1) ได้พัฒนาสื่อมัลติมีเดียในรูปแบบวิดีโอสาธิตจำนวน 4 เรื่อง ได้แก่ การสร้างวัตถุด้วย Line tool, Pen tool, Oval tool และ Rectangle tool และสื่อมีประสิทธิภาพเท่ากับ 82.50/97.25 เป็นไปตามเกณฑ์ 80/80 (2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) (3) ผู้เรียนมีความพึงพอใจสูง โดยเฉพาะด้านการพัฒนาทักษะการสร้างงานแอนิเมชัน ( = 4.80, S.D. = 0.41)