การพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวรรณคดีไทย เรื่อง ลิลิตตะเลงพ่าย โดยกระบวนการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับเทคนิคการใช้แผนผังความคิดสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 - แสงศรีเรือง, นราธิป; บุญทองเถิง, ภูษิต; ผาระนัด, วนิดา (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา, 2025)
การวิจัยในครั้งมีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) พัฒนาแผนการจัดการเรียนรู้โดยกระบวนการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ ร่วมกับเทคนิคการใช้แผนผังความคิด ให้มีประสิทธิภาพ 80/80 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่เรียนด้วยกระบวนการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ ร่วมกับเทคนิคการใช้แผนผังความคิด หลังเรียนเทียบกับเกณฑ์ร้อยละ 80 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ที่มีต่อกระบวนการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ ร่วมกับเทคนิคการใช้แผนผังความคิด กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5/1 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2565 โรงเรียนเทศบาลวัดกลาง จำนวน 35 คน เป็นการสุ่มแบบยกกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ 1) แผนจัดการเรียนรู้ 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน 3) แบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมุติฐานโดยใช้ t-test (One sample) ผลการวิจัยพบว่า 1) กระบวนการแบบสืบเสาะหาความรู้ ร่วมกับเทคนิคการใช้แผนผังความคิดมีค่าประค่าประสิทธิภาพ เท่ากับ 96.21/95.52 สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 2) นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 มีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนด้วยกระบวนการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ ร่วมกับเทคนิคการใช้แผนผังความคิดหลังเรียนสูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 80 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) ความพึงพอใจของนักเรียนที่เรียนด้วยกระบวนการเรียนรู้แบบสืบเสาะหาความรู้ร่วมกับเทคนิคการใช้แผนผังความคิด โดยรวมอยู่ในระดับมาก