มิติของความเป็นพลเมืองดิจิทัลที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา - ยาวิราช, เพียงหทัย; บูรณะชาติ, สันติ; จันทร์ศิลา, วิทยา; กันมา, น้ำฝน (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) มิติของความเป็นพลเมืองดิจิทัลของครู 2) ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา และ 3) มิติของความเป็นพลเมืองดิจิทัลที่ส่งผลต่อการส่งเสริมประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของครู กลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ ครูสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา จำนวน 383 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสอบถามมาตราส่วนประมาณค่า สถิติที่ใช้ ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธ์ิสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และการถดถอยเชิงพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า 1) มิติของความเป็นพลเมืองดิจิทัลของครู อยู่ในระดับมากที่สุด คือ มิติด้านการปกป้องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย มิติด้านการรู้ดิจิทัล มิติด้านการเคารพสิทธิของบุคคลอื่น และมิติด้านการรักษาอัตลักษณ์และข้อมูลส่วนบุคคล ตามลำดับ 2) ประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของครู อยู่ในระดับมาก คือ ด้านการส่งเสริมและสนับสนุนการจัดการเรียนรู้ ด้านการพัฒนาตนเองและวิชาชีพ และ ด้านการจัดการเรียนรู้ ตามลำดับ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างมิติกับประสิทธิภาพการปฏิบัติงานมีความสัมพันธ์เชิงบวก ทั้ง 4 มิติ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และมิติที่ส่งเสริมประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของครู คือ มิติด้านการรู้ดิจิทัล และมิติด้านการเคารพสิทธิของบุคคลอื่น สามารถร่วมกันทำนายประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของครูร้อยละ 30.3