การทำช่องรายการสร้างการรับรู้ ส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ และการดำเนินการธุรกิจบนแพลตฟอร์มออนไลน์ สำหรับผู้ประกอบการยุคใหม่ - สมคิด, ณฐาภพ; ละลอกน้ำ, นคร (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาพฤติกรรมการรับข้อมูลข่าวสารของกลุ่มเป้าหมาย และศึกษาความต้องการดำเนินการธุรกิจบนแพลตฟอร์มออนไลน์ สำหรับผู้ประกอบการยุคใหม่ 2) เพื่อจัดทำช่องรายการสร้างการรับรู้ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจต่อรายการสร้างการรับรู้ การวิจัยเป็นรูปแบบวิจัยและพัฒนา กลุ่มตัวอย่าง คือ 1) นิสิตระดับปริญญาตรี ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบอ้างอิงด้วยบุคคลและผู้เชี่ยวชาญ (Snowball sampling) 2) ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 3 คน 3) ประชาชนทั่วไปที่เข้ามารับชมรายการ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล คือ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ แบบประเมินคุณภาพ และแบบประเมินความพึงพอใจ ผลการศึกษา พบว่า 1) ช่องทางการรับข้อมูลข่าวสารสูงสุดคือ Facebook ช่วงเวลาที่เข้าใช้แพลตฟอร์มออนไลน์มากที่สุด คือช่วง 16.00-18.00 น. ระยะเวลาการใช้สื่อสังคมออนไลน์ ในแต่ละวัน อยู่ที่ 6-8 ชั่วโมง อุปกรณ์ที่เข้าถึงแพลตฟอร์มออนไลน์มากที่สุด คือ โทรศัพท์มือถือ รูปแบบ VDO คอนเทนต์ในการสร้างการรับรู้สำหรับการเป็นผู้ประกอบการ คือ สัมภาษณ์และตอบคำถามต่าง ๆ 2) ผลการพัฒนาช่องรายการประกอบไปด้วยรายการจำนวน 6 ตอน และผลการประเมินคุณภาพโดยผู้ทรงคุณวุฒิ ช่องรายการสร้างการรับรู้ ส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจ และการดำเนินการธุรกิจบนแพลตฟอร์มออนไลน์ สำหรับผู้ประกอบการยุคใหม่ พบว่ามีค่าเฉลี่ยรวม 4.56 อยู่ในเกณฑ์ “มากที่สุด” 3) ผลการศึกษาความพึงพอใจ ภาพรวมทั้ง 6 ตอน มีค่าเฉลี่ยรวม 4.63 อยู่ในระดับ “มากที่สุด” ดังนั้นรูปแบบช่องรายการที่พัฒนาขึ้นเป็นระบบที่มีคุณภาพและมีความพึงพอใจต่อผู้รับชม