รูปแบบการจัดการกีฬาวอลเลย์บอลเพื่อความเป็นเลิศ สำหรับเยาวชนในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา - อินทเจริญ, ปัญญา; จำเริญ, รังสฤษฏ์ (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา, 2024)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและพัฒนารูปแบบการจัดการกีฬาวอลเลย์บอลเพื่อความเป็นเลิศสำหรับเยาวชนในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาของประเทศไทย และประเมินความเป็นไปได้ต่อการนำรูปแบบไปใช้จริงโดยวิธีดำเนินการวิจัยมี 2 ระยะ ได้แก่ ระยะที่ 1 เป็นการวิเคราะห์เอกสารและงานวิจัยที่เกี่ยวข้องและการสัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 19 คน ประกอบด้วยนักวิชาการด้านการจัดการกีฬา ผู้บริหารองค์กรกีฬาระดับชาติ ผู้บริหารสถานศึกษาและผู้ฝึกสอนกีฬาวอลเลย์บอลที่ประสบความสำเร็จ เพื่อสร้างและพัฒนารูปแบบการจัดการ กีฬาวอลเลย์บอลเพื่อความเป็นเลิศสำหรับเยาวชนในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาของประเทศไทยโดยใช้เทคนิคเดลฟายประยุกต์ (Modified delphi technique) ผลการวิจัย พบว่า รูปแบบการจัดการกีฬาวอลเลย์บอลเพื่อความเป็นเลิศสำหรับเยาวชนในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาของประเทศไทยมีองค์ประกอบที่สำคัญ 2 ด้านคือ 1) องค์ประกอบด้านนโยบายได้แก่ นโยบายด้านส่งเสริมกีฬาเพื่อความเป็นเลิศ มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด และนโยบายด้านการส่งเสริมศึกษามีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด (ค่า Mdn. เท่ากับ 5 และความสอดคล้องในระดับสูง ค่า I.R ระหว่าง 0.00-0.25) และ 2) องค์ประกอบทางการบริหารจัดการ ได้แก่ ด้านการวางแผน ด้านการจัดการองค์กร ด้านการปฏิบัติการ/การนำ และด้านการควบคุม มีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด (ค่า Mdn. ระหว่าง 4.00-5.00 และความสอดคล้องในระดับสูงค่า I.R ระหว่าง 0.00-1.00) การวิจัยระยะที่ 2 เพื่อประเมินความเหมาะสมและความเป็นไปได้ในการนำรูปแบบการจัดการกีฬาวอลเลย์บอลเพื่อความเลิศไปใช้จริง โดยผู้มีส่วนเกี่ยวข้องและเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการนำรูปแบบการจัดการกีฬาวอลเลย์บอลเพื่อความเป็นเลิศสำหรับเยาวชนไปใช้จริง จำนวน 9 คน พบว่า รูปแบบการจัดการกีฬาวอลเลย์บอลเพื่อความเป็นเลิศในโรงเรียนระดับมัธยมศึกษา โดยการประเมินของผู้ทรงคุณวุฒิมีความเหมาะสม ถูกต้องครอบคลุมเป็นประโยชน์และสามารถนำไปใช้ในการปฏิบัติได้จริง