ความต้องการและเหตุผลของนิสิตและผู้ปกครองที่ตัดสินใจเข้าศึกษาต่อ ด้านการแพทย์แผนไทย - เทียนรุ่งรัศมี, จุฬาลักษณ์; กวมทรัพย์, สิริกุล (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา, 2023)
การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความต้องการของนิสิตและผู้ปกครองที่ตัดสินใจเข้าศึกษาต่อด้านการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยบูรพา ศึกษาเหตุผลของนิสิตและผู้ปกครองที่ตัดสินใจเข้าศึกษาต่อด้านการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยบูรพา และเพื่อเปรียบเทียบความต้องการและเหตุผลของนิสิตและผู้ปกครองที่ตัดสินใจเข้าศึกษาต่อด้านการแพทย์แผนไทย มหาวิทยาลัยบูรพา ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ นิสิตชั้นปีที่ 1 คณะการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศรมหาวิทยาลัยบูรพา ปีการศึกษา 2563 จำนวน 140 คน และผู้ปกครองของนิสิตชั้นปีที่ 1 คณะการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร มหาวิทยาลัยบูรพา ปีการศึกษา 2563 จำนวน 140 คน กลุ่มตัวอย่าง คือ นิสิต ชั้นปีที่ 1 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 103 คน และผู้ปกครองของนิสิต ชั้นปีที่ 1 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 103 คน เครื่องมือที่ใช้ ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่า T (T-test) โดยทดสอบความมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 นำเสนอในรูปแบบของตารางประกอบคำบรรยาย ผลการวิจัย พบว่า ความต้องการด้านความเจริญเติบโต มีค่าเฉลี่ยสูงสุด เท่ากับ 4.09 รองลงมา ได้แก่ ความต้องการด้านการดำรงชีวิต มีค่าเฉลี่ย 3.86 ลำดับต่อมา คือ ความต้องการด้านความสัมพันธ์ มีค่าเฉลี่ย 3.83 เหตุผลด้านส่วนตัว มีค่าเฉลี่ย 3.79 เหตุผลด้านสถาบัน มีค่าเฉลี่ย 3.76 และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด ได้แก่ ความต้องการด้านการเรียนการสอน มีค่าเฉลี่ย 3.75 ตามลำดับ โดยนิสิตและผู้ปกครองเห็นว่าการศึกษาต่อด้านการแพทย์แผนไทยสามารถนำทักษะและความรู้ไปใช้พัฒนาการประกอบอาชีพในอนาคตต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้รับการยอมรับจากสังคม รวมถึงได้ศึกษาในมหาวิทยาลัยบูรพาซึ่งเป็นสถาบันที่เป็นที่ยอมรับของสังคม ทั้งนี้เว็บไซต์และเฟสบุ๊คคณะเป็นตัวกลางที่มีความสำคัญในกระบวนการประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสาร รวมถึงการประชาสัมพันธ์การรับสมัครนิสิต ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ความต้องการและเหตุผลของนิสิตและผู้ปกครองที่มีผลต่อการตัดสินใจเข้าศึกษาการแพทย์แผนไทยไม่แตกต่างกัน