มาตรฐานที่พึงประสงค์ของนักศึกษาปฏิบัติการสอนพลศึกษา มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตกระบี่ - เพ็ชรนิล, สุธน; เชยชม, ก้องเกียรติ; สุพรรณ, สุนันทา (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา, 2022)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สถานภาพปัจจุบันของมาตรฐานที่พึงประสงค์ของนักศึกษาปฏิบัติการสอนพลศึกษา มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตกระบี่ และ 2) อิทธิพลของคุณลักษณะส่วนบุคคลที่มีผลต่อมาตรฐานที่พึงประสงค์ของนักศึกษาปฏิบัติการสอนพลศึกษา มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตกระบี่ โดยใช้ระเบียบวิธีการวิจัย 2 แนวทาง คือ แนวทางเชิงคุณภาพ โดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง ได้แก่ 1) นักเรียน 2) ครูพี่เลี้ยง และ 3) ผู้อำนวยการโรงเรียน จำนวน 12 คน และแนวทางเชิงปริมาณ โดยเก็บข้อมูลจากนักเรียนของโรงเรียนที่มีนักศึกษาปฏิบัติการสอนของมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตกระบี่ ปีการศึกษา 2562 จำนวน 397 คน การวิเคราะห์ข้อมูลในการวิจัยครั้งนี้ สำหรับแนวทางเชิงปริมาณ ใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS ประกอบด้วย การหาค่าอัตราส่วนร้อย สถิติพรรณนา นอกจากนี้ ผู้วิจัยยังหาอิทธิพลของคุณลักษณะส่วนบุคคลที่มีผลต่อมาตรฐานที่พึงประสงค์ของนักศึกษาปฏิบัติการสอนพลศึกษา มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตกระบี่ โดยใช้เทคนิคการวิเคราะห์ การผันแปรทางเดียว (one-way analysis of variance) และเสนอผลการวิเคราะห์ข้อมูลในรูปตารางและความเรียง สำหรับแนวทางเชิงคุณภาพ วิเคราะห์โดยการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูปATLAS.ti เพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงคุณภาพมาสนับสนุนข้อมูลเชิงปริมาณ จากการศึกษา พบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุอยู่ระหว่าง 13-15 ปี และกำลังศึกษาอยู่ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น มีความคิดเห็นว่านักศึกษาปฏิบัติการสอนพลศึกษามีมาตรฐานที่พึงประสงค์อยู่ในระดับมากที่สุด และด้านอิทธิพลของคุณลักษณะส่วนบุคคลที่มีผลต่อมาตรฐานที่พึงประสงค์ของนักศึกษาปฏิบัติการสอนพลศึกษา มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตกระบี่ พบว่า กลุ่มตัวอย่างที่มีอายุ และระดับการศึกษาที่แตกต่างกันมีความคิดเห็นเกี่ยวกับมาตรฐานที่พึงประสงค์ของนักศึกษาปฏิบัติ การสอนพลศึกษาไม่แตกต่างกัน ส่วนเพศที่แตกต่างกันมีความคิดเห็นเกี่ยวกับมาตรฐานที่พึงประสงค์ของนักศึกษาปฏิบัติการสอนพลศึกษาที่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05