การวิเคราะห์ทิศทางภาษาอังกฤษเป็นภาษาโลกในหนังสือแบบเรียนภาษาอังกฤษ - จันทนี, จุฑามาศ; เกวะระ, พรรณวลัย; ปราบจันดี, เด่นชัย (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา, 2020)
งานวิจัยครั้งนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ โดยนำการวิจัยเอกสารมาใช้ในการศึกษา เพื่อวิเคราะห์ทิศทางภาษาอังกฤษเป็นภาษาโลกในแบบเรียนภาษาอังกฤษระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย ชั้นปีที่ 4-6 โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาทิศทางภาษาอังกฤษ จำนวน 4 ด้าน คือ 1) เจ้าของภาษา 2) กลุ่มเป้าหมาย 3) รูปแบบและบรรทัดฐาน ในการใช้ภาษาอังกฤษในแบบเรียน และ 4) ความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่ปรากฏในแบบเรียน ผลการวิจัยพบว่าแบบเรียนในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4 มีเนื้อหาสัมพันธ์กับทิศทางภาษาอังกฤษเป็นภาษาโลก แต่รูปแบบและบรรทัดฐาน ในการใช้ภาษาอังกฤษในแบบเรียนยังคงเน้นรูปแบบและบรรทัดฐานในการใช้ภาษาอังกฤษแบบเจ้าของภาษาเท่านั้น ในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 5 มีแบบเรียนในซี่รี่ย์ E เท่านั้นที่เน้นการสอนเจ้าของภาษา แต่ซี่รี่ย์อื่นเน้นการสอนผู้เรียนที่เป็นเจ้าของภาษาและไม่ใช่เจ้าของภาษา ในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 6 ซี่รี่ย์ G และ ซี่รี่ย์ H เน้นการสอนเจ้าของภาษา แต่ซี่รี่ย์ E และ ซี่รี่ย์ I เน้นการสอนเจ้าของภาษาและไม่ใช่เจ้าของภาษา จึงสรุปได้ว่า แบบเรียนในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 กำลังพยายามปรับปรุงเนื้อหาในแบบเรียนให้สัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงทิศทางภาษาอังกฤษเป็นภาษาโลก