การส่งเสริมผลสัมฤทธิ์ทางคณิตศาสตร์ของนักเรียนโดยการประยุกต์ใช้การคิดอย่างมีวิจารณญาณทางคณิตศาสตร์และการเรียนรู้แบบร่วมมือ - พลับศิริ, พงศกร; ไชยสังข์, สุพจน์ (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา, 2020)
วัตถุประสงค์ของการวิจัยปฏิบัติการในชั้นเรียนนี้เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียน และสำรวจความพึงพอใจของนักเรียนในการเรียนด้วยการประยุกต์ใช้การคิดอย่างมีวิจารณญาณในวิชาคณิตศาสตร์และการเรียนแบบร่วมมือ กลุ่มนักเรียนที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ของโรงเรียนระดับมัธยมศึกษาแห่งหนึ่ง ในกรุงเทพมหานคร ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2559 จำนวน 50 คน ในหัวข้อเรื่อง เซต ผู้วิจัยพัฒนาแผนการสอน 8 แผนที่บูรณาการการคิดอย่างมีวิจารณญาณในวิชาคณิตศาสตร์และการเรียนแบบร่วมมือ เพื่อเพิ่มผลสัมฤทธิ์ทางคณิตศาสตร์และสำรวจความพึงพอใจของนักเรียน การเรียนการสอนใช้เวลา 12 คาบ คาบละ 50 นาที มีการสะท้อนผลการสอน 3 ครั้ง ข้อมูลรวบรวมจากแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียน แบบสำรวจความพึงพอใจและการสะท้อนผล วิธีการวิเคราะห์ข้อมูลใช้ ค่าเฉลี่ย ร้อยละ ฐานนิยม และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่านักเรียนร้อยละ 88 ของนักเรียนทั้งหมดมีผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 70 ของคะแนนทั้งหมด และจากการสำรวจความพึงพอใจของนักเรียนพบว่านักเรียนมีความพึงพอใจในระดับสูง (ระดับความพึงพอใจมาก หรือพึงพอใจ) ในด้านสมรรถภาพส่วนตัวนักเรียน ในด้านการร่วมมือกันของนักเรียนและในด้านความเข้าใจของนักเรียน