การตรวจสอบความตรงโมเดลเชิงสาเหตุของจิตวิญญาณความเป็นครู - เสนารัตน์, สมประสงค์ (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา, 2020)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อตรวจสอบความตรงโมเดลเชิงสาเหตุปัจจัยที่ส่งผลต่อจิตวิญญาณความเป็นครูของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตพื้นที่บริการมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด ตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตพื้นที่บริการมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ด จำนวน 1,025 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบสองขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม ตัวแปรที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย ตัวแปรภายในแฝง 1 ตัวแปร คือ จิตวิญญาณความเป็นครู และตัวแปรภายนอกแฝง 2 ตัวแปร คือ ความฉลาดทางอารมณ์ และจิตอาสา ผลการวิจัย พบว่า โมเดลเชิงสาเหตุปัจจัยที่ส่งผลต่อจิตวิญญาณความเป็นครูของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายในเขตพื้นที่บริการมหาวิทยาลัยราชภัฏร้อยเอ็ดมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ (chi-square = 76.737, df = 63, p-value = 0.115, CFI = 0.999, TLI = 0.998, RMSEA = 0.015, SRMR = 0.020 และ chi-square/df = 1.218) ทั้งนี้ ตัวแปรในโมเดลสามารถอธิบายความแปรปรวนของจิตวิญญาณความเป็นครูได้ร้อยละ 49.20 และเมื่อพิจารณาขนาดอิทธิพลทางตรง พบว่า ความฉลาดทางอารมณ์และจิตอาสาส่งผลต่อจิตวิญญาณความเป็นครู อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และความฉลาดทางอารมณ์ส่งผลต่อจิตอาสา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 นอกจากนี้ยังพบว่า ความฉลาดทางอารมณ์ส่งผลต่อจิตวิญญาณความเป็นครูในทางอ้อมผ่านจิตอาสา อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01