การพัฒนาหลักสูตรฝึกอบรมผู้สอนยูโดขั้นพื้นฐานสำหรับประเทศไทย - วุฒิพงษ์ ณัฐวุฒิ; ศรีพรหม ศิริชัย; ก้านเหลือง ธารินทร์ (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและหาประสิทธิภาพของหลักสูตรฝึกอบรมผู้สอนยูโดขั้นพื้นฐานสำหรับประเทศไทย โดยใช้วิธีวิจัยแบบผสมผสาน แบ่งเป็น 4 ระยะ ดังนี้ 1) ศึกษาข้อมูลพื้นฐานเพื่อพัฒนาหลักสูตรด้วยการวิจัยเอกสารและสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ 25 คน 2) ตรวจสอบคุณภาพหลักสูตรและเครื่องมือโดยผู้เชี่ยวชาญจำนวน 5 ท่าน และนำไปทดลองใช้กับกลุ่มตัวอย่าง 30 คน 3) หาประสิทธิภาพของหลักสูตรตามเกณฑ์ 80/80 และสำรวจความความคิดเห็นของผู้เข้าอบรมที่มีต่อหลักสูตรฝึกอบรมผู้สอนยูโดขั้นพื้นฐานสำหรับประเทศไทย ด้วยวิธีวิจัยกึ่งทดลองในกลุ่มอาสาสมัคร 30 คน และ 4) ประเมินความเหมาะสมของหลักสูตร ด้วยวิธีการสนทนากลุ่มผู้เชี่ยวชาญ 11 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย หลักสูตรฝึกอบรม ข้อสอบ แบบทดสอบทักษะ แบบสังเกตพฤติกรรม และแบบสอบถามความคิดเห็น ผลการวิจัยพบว่า 1) หลักสูตรประกอบด้วย 9 องค์ประกอบ คือ ปรัชญา วัตถุประสงค์ มาตรฐานสมรรถนะ โครงสร้างหลักสูตร วิธีการอบรม สื่อ การวัดและประเมินผล คุณสมบัติผู้เข้าอบรม และกำหนดการอบรม 2) การหาคุณภาพหลักสูตรพบว่าหลักสูตรมีความเที่ยงตรงเชิงเนื้อหา เครื่องมือวัดผลมีคุณภาพความตรงเชิงเนื้อหา ความยาก อำนาจจำแนก ความเป็นปรนัย และความเชื่อมั่นสามารถนำไปใช้ได้ 3) การหาประสิทธิภาพหลักสูตรพบว่า หลักสูตรมีประสิทธิภาพเท่ากับ 86.36/88.00 สูงกว่าเกณฑ์ 80/80 ผู้เข้าอบรมมีความรู้หลังการอบรมสูงขึ้นกว่าก่อนการอบรม ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 ผู้เข้ารับการอบรมมีพฤติกรรมการเรียนรู้และความคิดเห็นต่อหลักสูตรอบรมอยู่ในระดับดีมาก และ 4) ผู้ทรงคุณวุฒิมีความเห็นว่าหลักสูตรมีความเหมาะสมสามารถนำไปใช้ได้จริง