ผลการจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบสะตีมศึกษาเพื่อเสริมสร้างความสามารถในการสื่อสารสำหรับเด็กวัยอนุบาล: - มงคลแสน จริยา; สุเฌอ สุกัลยา; ซ้อนบุญ เชวง (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา, 2025)
การวิจัยนี้เป็นงานวิจัยกึ่งทดลองมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความสามารถในการสื่อสารสำหรับเด็กวัยอนุบาลก่อนและหลังการจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบสะตีมศึกษา และเพื่อศึกษาค่าดัชนีประสิทธิผลของการจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบสะตีมศึกษา กลุ่มเป้าหมาย คือ เด็กวัยอนุบาล อายุ 4-5 ปี โรงเรียนอนุบาลวัดอรัญญิกาวาส ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 จำนวน 17 คน ระยะเวลาทดลอง 6 สัปดาห์ เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ (1) แผนการจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบสะตีมศึกษา (2) แบบประเมินความสามารถในการสื่อสารสำหรับเด็กวัยอนุบาล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ และค่าดัชนีประสิทธิผล ผลการวิจัย พบว่า (1) เด็กวัยอนุบาลมีความสามารถในการสื่อสารก่อนการจัดประสบการณ์อยู่ในระดับพอใช้หลังการทดลองอยู่ในระดับดี (2) เด็กวัยอนุบาลมีความสามารถในการสื่อสารหลังการทดลองสูงกว่าก่อนการทดลอง (3) การเรียนรู้แบบสะตีมศึกษามีค่าดัชนีประสิทธิผลเท่ากับ 0.9125 แสดงว่า เด็กวัยอนุบาลมีความสามารถในการสื่อสารเท่ากับ 0.9125 หรือคิดเป็นร้อยละ 91.25 แสดงว่าการจัดประสบการณ์การเรียนรู้แบบสะตีมศึกษาสามารถส่งเสริมความสามารถในการสื่อสารได้