นวัตกรรมทางการศึกษาสำหรับวิชาประวัติศาสตร์ไทย - การกระโทก ธราพงษ์; ทองโสภณ ศักดิ์ดา; สมนวล ศุภชัย (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา, 2024)
การสร้างนวัตกรรมทางการศึกษาสำหรับวิชาประวัติศาสตร์ไทยของผู้เรียน ให้ความสำคัญกับการเป็นพลเมืองในศตวรรษที่ 21 คุณค่าประชาธิปไตย กระบวนการคิดเชิงระบบและการคิดเชิงวิพากษ์ บทบาทของผู้สอนควรให้ความสำคัญกับการผสมผสานระหว่างการอภิปรายในชั้นเรียน กระบวนการศึกษาทางประวัติศาสตร์ การออกแบบสื่อการเรียนรู้ที่ทันสมัยและเปิดกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่ทันสมัย เช่น ดิจิทัล อินเตอร์เน็ต สมารท์โฟน ระบบคลาวด์ เกมดิจิทัล และสื่อการเรียนรู้ในท้องถิ่น เป็นพื้นฐานในการวิเคราะห์หลักฐานชั้นต้นและชั้นรอง โดยคำนึงถึงเงื่อนไขและปัจจัยสำคัญ ได้แก่ ความยากง่ายของหัวข้อและเนื้อหา ความสามารถที่แตกต่างกันแต่ละระดับชั้น ข้อจำกัดด้านระยะเวลาและความสามารถในการเข้าถึงข้อมูล และวางบนพื้นฐานของการแสวงหาความรู้ด้วยตนเอง ความสนใจ และการมีส่วนร่วมในชั้นเรียน