การศึกษาสมรรถภาพทางกายและทักษะของนักกีฬาเทนนิสระดับเยาวชน สถาบันเทนนิสศรีชาพันธุ์: - มุสิกพันธ์ ตรงกัณฑ์; บูรณรักษ์ โรจพล (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบสมรรถภาพทางกายด้านความแข็งแรงและความอดทนของกล้ามเนื้อแขนและกล้ามเนื้อส่วนบนของร่างกาย ความคล่องแคล่วว่องไวและทักษะการตีลูกกระดอนหน้ามือของกีฬานักเทนนิสระดับเยาวชน สถาบันเทนนิสศรีชาพันธุ์ ระยะเวลา 3 เดือน กลุ่มตัวอย่างคือนักกีฬาเทนนิสเพศชายและหญิงอายุระหว่าง 8 ถึง 12 ปี จำนวน 20 คน โดยได้มาจากวิธีการเลือกแบบเฉพาะเจาะจง กลุ่มตัวอย่างรับการทดสอบสมรรถภาพทางกาย 2 ด้าน ประกอบด้วยด้านความแข็งแรงและความอดทนของกล้ามเนื้อแขนและกล้ามเนื้อส่วนบนของร่างกายและความคล่องแคล่วว่องไว และทักษะการตีลูกกระดอนหน้ามือ 2 ครั้ง ระยะเวลาห่างกัน 3 เดือน ทดสอบความแตกต่างระหว่างก่อนและหลังระยะเวลา 3 เดือน ด้วยสถิติ Dependent t-test ผลวิจัยพบว่า สมรรถภาพทางกายด้านความแข็งแรงและความอดทนของกล้ามเนื้อแขนและกล้ามเนื้อส่วนบนของร่างกายและความคล่องแคล่วว่องไว และทักษะการตีลูกกระดอนหน้ามือพัฒนาขึ้นจากก่อนระยะเวลา 3 เดือน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p<.05) สรุปได้ว่า สมรรถภาพทางกายและทักษะพื้นฐานที่สำคัญของนักกีฬาเทนนิสระดับเยาวชน สถาบันเทนนิสศรีชาพันธุ์ ได้รับการพัฒนาจากการฝึกซ้อมกีฬาเทนนิสระยะเวลา 3 เดือน