การพัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะความเป็นพลเมือง ตามวิถีประชาธิปไตย - ดวงแก้ว ณัฐธิดา (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา, 2021)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความคิดเห็นของครูผู้สอนในการพัฒนาคุณลักษณะ ความเป็นพลเมืองตามวิถีประชาธิปไตยในสถานศึกษา 2) เพื่อพัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้ในการเสริมสร้างคุณลักษณะความเป็นพลเมืองตามวิถีประชาธิปไตยของนักเรียน และ3) เพื่อศึกษาผลการใช้ชุดกิจกรรม การเรียนรู้ในการเสริมสร้างคุณลักษณะความเป็นพลเมืองตามวิถีประชาธิปไตยของนักเรียน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3- 6 โรงเรียนบ้านไร่ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย จำนวน 40 คน และครูผู้สอนระดับประถมศึกษาจำนวน 40 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วย 1) แบบสำรวจความคิดเห็นของครูผู้สอนในการพัฒนาคุณลักษณะความเป็นพลเมืองตามวิถีประชาธิปไตย ในสถานศึกษา 2)ชุดกิจกรรมการเรียนรู้เพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะความเป็นพลเมืองตามวิถีประชาธิปไตย 3) แบบวัดคุณลักษณะความเป็นพลเมืองตามวิถีประชาธิปไตยของผู้เรียน วิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติโดย การหาค่าเฉลี่ย (x̄) และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) และ t-test dependent ผลการวิจัยพบว่า ความคิดเห็นของครูผู้สอนในการพัฒนาผู้เรียนเพื่อให้ผู้เรียนมีคุณลักษณะความเป็นพลเมืองตามวิถีประชาธิปไตยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.18 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานเท่ากับ 0.66 ซึ่งด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมีค่าเฉลี่ยสูงสุดเท่ากับ 3.53 อยู่ในระดับ มากที่สุด ผลการพัฒนาชุดกิจกรรมการเรียนรู้ในการเสริมสร้างคุณลักษณะความเป็นพลเมืองตามวิถีประชาธิปไตยของนักเรียน ประกอบไปด้วยทั้งหมด 6 หน่วยการเรียนรู้ คือ หน่วยที่ 1 พลเมืองรักษ์สิ่งแวดล้อม หน่วยที่ 2 พลเมืองรู้ทันสื่อ รู้เท่าทันข่าว หน่วยที่ 3 พลเมืองดีมีคุณธรรม จริยธรรม หน่วยที่ 4 พลเมืองเคารพกฎหมาย หน่วยที่ 5 พลเมืองอาสา มีจิตสาธารณะ และหน่วยที่ 6 พลเมืองรู้สิทธิและหน้าที่โดยแต่ละหน่วยใช้ระยะเวลาในการเรียนรู้หน่วยละ 3 ชั่วโมง รวมทั้งหมด 18 ชั่วโมง ผลการใช้ชุดกิจกรรมการเรียนรู้ในการเสริมสร้างคุณลักษณะความเป็นพลเมืองตาม วิถีประชาธิปไตยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 - 6 โรงเรียนบ้านไร่ อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย มีค่าเฉลี่ย (x̄) เท่ากับ 2.56 อยู่ในระดับดี และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (SD) เท่ากับ 0.27 ซึ่งสูงกว่าก่อนทำการจัดกิจกรรมการเรียนรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05