ภาษาปู้อี : ภาษาที่ใกล้ชิดกับภาษาไทยในประเทศจีน - สอดส่องกฤษ, รศ.ดร.เมชฌ (Journal of Cultural Approach, 2014)
บทคัดย่อ นักภาษาศาสตร์จีนจัดภาษาไทไว้ในตระกูลภาษาจีน-ทิเบต กลุ่มภาษาจ้วง-ต้ง แขนงภาษาจ้วง- ไต ในประเทศจีนมีภาษาไทที่มีความใกล้ชิดกับภาษาไทยอยู่สามภาษาคือ ภาษาไต ภาษาปู้อี และภาษา จ้วง บทความนี้นำเสนอข้อมูลของภาษาปู้อี ซึ่งเป็ นข้อมูลการศึกษาของนักวิชาการฝ่ ายจีน ประกอบ ด้วย (1) ข้อมูลเกี่ยวกับชื่อเรียกและถิ่นที่อยู่ (2) ข้อมูลทางภาษา และ (3) ข้อมูลด้านศิลปวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียม และชีวิตความเป็นอยู่ เหตุที่ข้อมูลเกี่ยวกับชาติพันธุ์และภาษาของชนชาติส่วนน้อยปู้อีที่ เป็นผลงานการศึกษาของนักวิชาการจีนในประเทศไทยยังมีน้อย บทความนี้จึงนำเสนอเพื่อให้เป็นข้อมูล สำหรับนักวิชาการชาวไทยได้ศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติม คำสำคัญ : ภาษาตระกูลจีน-ทิเบต ภาษาตระกูลไท ภาษาปู้อี ภาษาปูเยย ชนชาติส่วนน้อยในจีน