สำรับอาหารมอญเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี - นิติวรการ, อาจารย์ศรุดา (Journal of Cultural Approach, 2014)
บทคัดย่อ การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) จัดสำรับอาหารมอญเกาะเกร็ด (2) ศึกษาอาหารในสำรับ อาหารมอญเกาะเกร็ด โดยทำการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม (Participatory ActionResearch: PAR) ในระหว่างเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม พ.ศ.2557 ในชุมชนเกาะเกร็ด จังหวัดนนทบุรี การรวบรวม ข้อมูลจากกิจกรรมได้แก่ (1) การสนทนากลุ่ม โดย คณะผู้วิจัยและบุคคลในชุมชนจำนวน 49 คนโดยแบ่ง เป็น หมู่ 1 จำนวน 20 คน หมู่ 6 จำนวน 14 คน หมู่ 7 จำนวน 15 คน ได้แก่ ผู้นำชุมชน สตรีในชุมชน และผู้สูงอายุในชุมชน (2) การปรุงอาหารและการจัดสำรับอาหาร โดยคณะผู้วิจัยและสตรีในชุมชน จำนวน 9 คน ผลการศึกษาสำรับอาหารมอญเกาะเกร็ดพบว่าอาหารส่วนใหญ่เป็นอาหารที่เกิดจาก ภูมิปัญญาท้องถิ่นซึ่งใช้วัตถุดิบที่มีในท้องถิ่นและมีตามฤดูกาล การจัดสำรับอาหารมอญเกาะเกร็ดโดย การใช้วิธีสนทนากลุ่ม ได้สำรับดังต่อไปนี้ สำรับอาหารมอญหมู่ 1 ได้แก่ แกงสว่างอารมณ์ แกงส้ม กระเจี๊ยบ ปลาร้าหลน หมี่กรอบ และข้าวอีกา สำรับอาหารมอญหมู่ 6 ได้แก่ แกงเลียงหน่อกะลา แกงคั่วมะตาด แกงขาหมูใบมะดัน พริกกะเกลือ และข้าวเหนียวหัวหงอก สำรับอาหารหมู่ 7 ได้แก่ แกงเผ็ดกล้วยดิบ แกงบอน แกงเลียงหน่อกะลา ปลาร้าทรงเครื่อง และขนมเทียนมอญ คำสำคัญ: อาหารมอญ สำรับ เกาะเกร็ด