ความพึงพอใจและข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนาของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยว หาดชะอำ จังหวัดเพชรบุรี - ศิวะพิรุฬห์เทพ, นายณัฐพล (Journal of Cultural Approach, 2014)
บทคัดย่อ วัตถุประสงค์ของการวิจัย คือ (1) ศึกษาความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่เข้า มาเที่ยวพักผ่อนที่ชาดหาดชะอำ (2) เปรียบเทียบความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ (3) รวบรวมข้อเสนอแนะของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติเกี่ยวกับสิ่งที่ควรปรับปรุง (4) จัดทำข้อเสนอ แนะเพื่อการพัฒนาชายหาดชะอำ กลุ่มตัวอย่าง คือ นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติรวมทั้งหมด 420 คน ที่เข้ามาเที่ยวพักผ่อนที่ชาดหาดชะอำ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ระหว่างเดือนเมษายน – กันยายน พ.ศ. 2556 เครื่องมือเก็บข้อมูลคือแบบสอบถามและคำถามสำหรับการสัมภาษณ์ ข้อมูลที่ได้ถูกนำมาวิเคราะห์และนำเสนอ ด้วยค่าเฉลี่ยและค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบสมมติฐานค่าเฉลี่ยของตัวแปรที่ศึกษาจากกลุ่มตัวอย่าง 2 กลุ่ม ด้วยการทดสอบแบบ independent t-test ตัวแปรที่ศึกษา คือ ระดับความพึงพอใจต่อปัจจัยการท่องเที่ยว ของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติทั้งเพศชายและเพศหญิงที่เข้ามาท่องเที่ยวที่ชายหาดชะอำ 10 ตัวแปร ผลการศึกษาพบว่า 1. นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติพึงพอใจในแต่ละตัวแปรที่ศึกษา 10 ตัวแปร และรวมเฉลี่ย 10 ตัวแปร ในระดับพึงพอใจมาก นักท่องเที่ยวชาวไทยพึงพอใจในตัวแปรที่ศึกษา 2 ลำดับแรก คือ การคมนาคมและ ตัวแปรอื่นๆ ส่วนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติพึงพอใจในตัวแปรที่ศึกษา 2 ลำดับแรก คือ การคมนาคมและที่พัก 2. นักท่องเที่ยวชาวไทยมีความพึงพอใจแตกต่างจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) 3 ตัวแปร คือ ทะเลและชายหาด การคมนาคม และตัวแปรอื่นๆ นักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวในฤดู ท่องเที่ยว (High Season) และนอกฤดูกาลท่องเที่ยว (Low Season) มีความพึงพอใจแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติ (p < 0.05) 2 ตัวแปร คือ ทะเลและชายหาด และสถานที่และสิ่งแวดล้อม นักท่องเที่ยวเพศชายและนัก กระแสวัฒนธรรม ๒๙ ท่องเที่ยวเพศหญิงมีความพึงพอใจแตกต่างกันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p > 0.05) ในทุกตัวแปรที่ศึกษาและ รวมเฉลี่ยทั้ง 10 ตัวแปร 3. จากการสัมภาษณ์นักท่องเที่ยวเสนอแนะว่าเรื่องที่ควรปรับปรุง คือ สถานที่จอดรถและการจัดระเบียบ การจอดรถ การปรับภูมิทัศน์ การขยายถนนสำหรับคนเดินและการจัดระเบียบการจราจร ราคาอาหารที่ไม่แพง เกินไป รถบริการสาธารณะ ความสะอาด สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการและคนชรา ศูนย์บริการนักท่อง เที่ยว 4. ข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนาชายหาดชะอำ คือ การจัดทำโครงสร้างพื้นฐานให้เพียงพอเพื่ออำนวยความ สะดวก ผู้กำหนดนโยบายหรือผู้บริหารระดับสูงควรเข้าร่วมประชุมและรับฟังปัญหาและความต้องการของ ชุมชนที่อยู่ในแหล่งท่องเที่ยว และช่วยผลักดันให้นโยบายและความต้องการสำเร็จ หาจุดเด่นและหาเอกลักษณ์ ของสถานที่ท่องเที่ยว จัดการท่องเที่ยวและบริการที่มีมาตรฐาน คำสำคัญ: ความพึงพอใจ นักท่องเที่ยว ข้อเสนอแนะเพื่อการพัฒนา