การจัดกิจกรรมท่องเที่ยวค่ายพักแรมเพื่อเยาวชน - Sainaratchai, Krittika; Kieanwatana, Komsit (วารสารกระแสวัฒนธรรม, 2016)
การจัดกิจกรรมท่องเที่ยวค่ายพักแรมเพื่อเยาวชนเป็นกิจกรรมของนันทนาการกลางแจ้งที่เหมาะแก่การเข้าร่วมของเยาวชนในช่วงเวลาว่างที่จะช่วยเสริมสร้างความรู้ ประสบการณ์ทางการท่องเที่ยว ทัศนศึกษาประเภทค่ายพักแรกที่เยาวชนไม่เพียงแต่เดินทางไปศึกษาหาความรู้ และได้รับประสบการณ์จากการเข้าถึงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมทางธรรมชาติ ศิลปวัฒนธรรม และประเพณีแล้ว เยาวชน ยังได้เรียนรู้และปรับตัวในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับบุคคลอื่น การฝึกความรับผิดชอบ ความสามัคคี การเป็น ผู้นำ และผู้ตามที่ดี รวมถึงการเข้าร่วมกิจกรรมนันทนาการ รวมไปถึงกิจกรรมหลากหลายรูปแบบที่ช่วยในการพัฒนาองค์รวมของเยาวชนทั้งทางด้านกายภาพ จิตใจ อารมณ์ สังคม จิตวิญญาณ ให้กับเยาวชนให้มีความพร้อม มีความรู้ ความสามารถถูกปลูกฝังให้มีความคิด มีคุณธรรม จริยธรรม และเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี มีคุณภาพในอนาคต