Editorial - Mongkhonvanit, Chollada (Journal of Cultural Approach, 2020)
วารสารกระแสวัฒนธรรมฉบับนี้เป็นฉบับที่ 40 แล้ว เวลาช่างผ่านไปอย่างรวดเร็วเหลือเกิน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากวัฒนธรรมเกี่ยวข้องกับรูปแบบกิจกรรมของสังคมมนุษย์ที่แสดงความเป็นชาติ ให้ปรากฏชัดเจนขึ้น แต่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามยุคตามสมัย ทำให้การศึกษาด้านวัฒนธรรมมีแง่มุมต่างๆ ที่น่าสนใจใคร่ศึกษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งวารสารกระแสวัฒนธรรมฉบับนี้ ประกอบด้วยบทความวิจัยและบทความวิชาการที่น่าสนใจหลายบทความ โดยเฉพาะบทความเรื่องการแสดงมะโย่งในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของชาวมุสลิมที่มีมานานกว่า 400 ปี รวมทั้งบทความที่พยายามจะสื่อให้เห็นว่าข้าวตอกมีส่วนสำคัญกับวิถีชีวิตคนอีสานอย่างไร เป็นต้น ท้ายนี้ ในนามของกองบรรณาธิการ ขอขอบคุณเจ้าของบทความทุกท่านที่นำบทความที่น่าสนใจมาตีพิมพ์เผยแพร่ และขอขอบคุณผู้ทรงคุณวุฒิที่ช่วยประเมินบทความและได้กรุณาให้ข้อเสนอแนะอันเป็นประโยชน์ เพื่อให้บทความทุกบทความมีความสมบูรณ์ขึ้น ไว้ ณ โอกาสนี้ด้วย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชลลดา มงคลวนิช บรรณาธิการ