ประติมากรรมร่วมสมัย: ถอดรหัสองค์ความรู้ทางสุนทรียภาพที่เหมาะสมกับสวนสาธารณะในประเทศไทย - Booncham, Adool; Chantachon, Songkoon; al., et (วารสารกระแสวัฒนธรรม, 2019)
การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาประวัติความเป็นมา สภาพปัจจุบันและปัญหาของประติมากรรมร่วมสมัยในสวนสาธารณะในประเทศไทย และถอดรหัสองค์ความรู้ทางสุนทรียภาพของประติมากรรมร่วมสมัยที่เหมาะสมกับสวนสาธารณะในประเทศไทย พื้นที่วิจัยได้แก่ กรุงเทพมหานคร จังหวัดเชียงใหม่ ภูเก็ต สงขลา กระบี่และอุบลราชธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการจัดสร้างประติมากรรมร่วมสมัยติดตั้งถาวรในสวนสาธารณะ วิธีการศึกษาใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลจากเอกสารงานวิจัย การวิจัยนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาประวัติความเป็นมา สภาพปัจจุบันและปัญหาของประติมากรรมร่วมสมัยในสวนสาธารณะในประเทศไทย และถอดรหัสองค์ความรู้ทางสุนทรียภาพของประติมากรรมร่วมสมัยที่เหมาะสมกับสวนสาธารณะในประเทศไทย พื้นที่วิจัยได้แก่ กรุงเทพมหานคร จังหวัดเชียงใหม่ ภูเก็ต สงขลา กระบี่และอุบลราชธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการจัดสร้างประติมากรรมร่วมสมัยติดตั้งถาวรในสวนสาธารณะ วิธีการศึกษาใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลจากเอกสารงานวิจัยที่เกี่ยวข้องและข้อมูลจากภาคสนาม ใช้วิธีการสำรวจการสัมภาษณ์และการสนทนากลุ่มจากกลุ่มผู้ให้ข้อมูลรวม 203 คน แล้วนำเสนอผลการวิจัยแบบพรรณนาวิเคราะห์ ผลการศึกษาพบว่า ประเทศไทยมีการจัดสร้างประติมากรรมร่วมสมัยติดตั้งถาวรในสวนสาธารณะ 15 แห่ง มีผลงานประติมากรรมรวม 101 ชิ้น สวนสาธารณะสะพานหินจังหวัดภูเก็ตเป็นแห่งแรกที่มีการจัดสร้างประติมากรรมร่วมสมัย ในปี 1969 ในกรุงเทพมหานครมี 8 แห่ง มีผลงานประติมากรรม 40 ชิ้น จังหวัดเชียงใหม่ 2 แห่ง 43 ชิ้น (ถูกจารกรรม 1 ชิ้น และไม่อยู่ในจุดติดตั้ง 1 ชิ้น) จังหวัดภูเก็ตมี 2 แห่ง 2 ชิ้น จังหวัดสงขลามี 2 แห่ง 15 ชิ้น และจังหวัดอุบลราชธานีมี 1 แห่ง 1 ชิ้น ปัญหาที่พบได้แก่ ปัญหาเกี่ยวกับการดูแลรักษาประติมากรรมร่วมสมัย ปัญหาด้านการดูแลรักษาส่วนประกอบของประติมากรรม และปัญหาการขูดขีดประติมากรรม องค์ความรู้ทางสุนทรียภาพของประติมากรรมร่วมสมัยที่เหมาะสมกับสวนสาธารณะในประเทศไทย ประกอบด้วย 1) สุนทรียภาพของประติมากรรมด้านเนื้อหา 2) สุนทรียภาพของประติมากรรมด้านรูปทรง และ 3) สุนทรียภาพของความสัมพันธ์ระหว่างประติมากรรมร่วมสมัยกับสภาพแวดล้อมในสวนสาธารณะ