การศึกษาผลประเมินการคิดวิเคราะห์ ตามแนวคิดการเรียนรู้โดยใช้สมองเป็นฐาน(BBL) กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 - ดวงแก้วกลาง, สุพัตรา; วิชาลัย, อนงค์ศิริ; ขีปนวัฒนา, ศิริพร (Journal of Graduate Research, 2014)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างแผนการจัดการเรียนรู้ที่เน้นการคิดวิเคราะห์ ตามแนวคิดการเรียนรู้โดยใช้สมองเป็นฐาน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 เพื่อศึกษาผลประเมินการคิดวิเคราะห์ ตามแนวคิดการเรียนรู้โดยใช้สมองเป็นฐาน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ก่อนและหลัง และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อกิจกรรมการเรียนการสอนการคิดวิเคราะห์ตามแนวคิดการเรียนรู้โดยใช้สมองเป็นฐาน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 กลุ่มเป้าหมายที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านน้ำย้อย อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน จำนวน 17 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย แผนการจัดการเรียนรู้ที่เน้นการคิดวิเคราะห์ ตามแนวคิดการเรียนรู้โดยใช้สมองเป็นฐาน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน การคิดวิเคราะห์ และแบบวัดความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อแผนการจัดการเรียนรู้ ที่เน้นการคิดวิเคราะห์ ตามแนวคิดการเรียนรู้โดยใช้สมองเป็นฐาน กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย สถิติที่ใช้ คือ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. ประสิทธิภาพของแผนการจัดการเรียนรู้ที่เน้นการคิดวิเคราะห์ ตามแนวคิดการเรียนรู้โดยใช้สมองเป็นฐานกลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ที่จัดทำขึ้น 6 เรื่อง ตามเกณฑ์มาตรฐาน 80/80 ปรากฏว่าได้ค่าเฉลี่ยของเกณฑ์ประสิทธิภาพ E1/E2 เท่ากับ 80.17/81.18 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้ 2. ผลการเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลัง เมื่อเปรียบเทียบระหว่างคะแนนสอบทั้งสองครั้ง พบว่า คะแนนสอบหลังเรียนมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 16.76 สูงกว่าก่อนเรียนค่าเฉลี่ยเท่ากับ 12.65 และเมื่อเทียบเกณฑ์การประเมินการอ่านคิดวิเคราะห์ที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นพบว่า นักเรียนมีผลการประเมินระดับดีเยี่ยม จำนวน 8 คน คิดเป็นร้อยละ 47.10 และมีผลการประเมินระดับดี จำนวน 9 คน คิดเป็นร้อยละ 52.90 3. ผลการศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนพบว่าความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนแผนการจัดการเรียนรู้ที่เน้นการคิดวิเคราะห์ ตามแนวคิดการเรียนรู้โดยใช้สมองเป็นฐาน กลุ่มสาระ การเรียนรู้ภาษาไทย ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 อยู่ในระดับมาก โดยมีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.08 A STUDY ON THE RESULTS FROM THE CRITICAL THINKING ASSESSMENT OF PRATHOMSUKSA 2 STUDENTS IN LEARNING THAI LANGUAGE ACCORDING TO THE BRAIN-BASED LEARNING (BBL) APPROACH. The objectives of this study were 1) to develops a lesson plan that emphasized on critical thinking according to Brain-Based Learning (BBL) approach in helping Prathomsuksa- 2 students that learned Thai language to reach the effectiveness standard of 80/80; 2) to compare pre and post-results on critical thinking assessment according to the BBL approach; and 3) to study the students satisfaction in learning activities. The target group of this research was 17 Prathomsuksa-2 students of Ban Namyoi School Amphur Pa Shang, Lumpoon Province. The main research instruments used in the conduct this study were 1) a Thai language lesson plan emphasised on analytical thinking in accordance with the BBL approach, 2) critical-thinking learning assessment, and ; 3) satisfaction surveys of students. The statistical analysis applied are mean (µ) and standard deviation (σ). The results of study were as follow : 1) the effectiveness of the Thai language lesson plan which emphased critical thinking by using BBL approach on 6 stories at effective index 80/80 showed a score of 80.17/81.18, which was higher than the standard ; 2) The result on comparative learning achievement (Pre-test/Post-test) showed higher after learning mean score (µ=16.76) than before learning mean score (µ=12.65). In addition, it was found that eight students (47.10%) achieved an excellent score on reading and critical thinking when compared to the standard level. The remaining nine students (52.90%) achieved good score; 3) satisfaction survey result showed the students’ satisfaction was at an excellent level with a mean score of 4.08