กระบวนการรวมกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกลำไย ตำบลฮอด อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ - ชัยพรม, รุ่งทิพย์; มากมี, เกตุมณี; นันทิทรรภ, เสริมศักดิ์ (Journal of Graduate Research, 2015)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1)ศึกษากระบวนการรวมกลุ่ม 2)ศึกษาถึงปัญหาและอุปสรรค และ 3)เพื่อพัฒนากระบวนการรวมกลุ่มเป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม (Participatory Action Research) ของกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกลำไยในตำบลฮอด อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มตัวอย่าง คือ เกษตรกรผู้ปลูกลำไยที่เข้าร่วมกลุ่ม จำนวน 30 คน เก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสัมภาษณ์และแนวการสนทนากลุ่มเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) นำเสนอในลักษณะบรรยายพรรณนาสรุป (Descriptive) ผลการวิจัย พบว่า 1) การรวมกลุ่มเกษตรกรผู้ปลูกลำไยเกิดขึ้นจากการสำรวจหาปัญหา วิเคราะห์ปัญหา และหาแนวทางแก้ไข โดยดำเนินการรับสมัครสมาชิกกลุ่ม มีการจัดตั้งคณะกรรมการดำเนินงาน จัดทำร่าง กฎ กติกาของกลุ่มความคิดเห็นของกันและเป็นการสื่อสารแบบ 2 ทาง (Two Ways Communication) ก่อให้เกิดและประเมินผลการ ดำเนินงานของกลุ่ม 2) ปัญหาและอุปสรรค คือการมาประชุมไม่พร้อมเพรียงกัน การไม่แสดงความคิดเห็นในการประชุม ไม่ได้แลกเปลี่ยนความรู้กัน ขาดประสบการณ์ในการทำงาน ขาดความรู้เรื่องการตลาด ขาดผู้นำที่มีประสบการณ์ และขาดงบประมาณ 3) แนวทางการพัฒนา คือ หาความร่วมมือจากหน่วยงานภายนอกรวมกลุ่มกันซื้อปุ๋ยยา แลกเปลี่ยนประสบการณ์จัดตั้งกฎ ข้อบังคับของกลุ่ม เชิญวิทยากรมาให้ความรู้ศึกษาดูงานจัดประชุมเป็นประจำทุกเดือน ส่งเสริมความรู้ด้านการตลาด สมาชิกมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการกลุ่มในทุกๆด้าน THE CONSTRUCTION FOR CO-OPERATIVE OF THE HOD LONGAN’S FARMERS, HOD SUB-DISTRICT, HOD DISTRICT, CHIANG MAI PROVINCE. abstract unavailable