การประเมินความพึงพอใจของประชาชนต่อการบริการสาธารณะ ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง - ลิขิตธรรมโรจน์, พรชัย; สมาธิ, อภิวัฒน์; บุญรัตน์, เสรี; ขาวขจร, วิทยา (วารสารวิชาการ การจัดการภาครัฐและเอกชน, 2026)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อศึกษาระดับความพึงพอใจของประชาชนต่อการจัดและการให้บริการสาธารณะขององค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง ประจำปีงบประมาณ 2568 และ 2) เพื่อวิเคราะห์ความสำคัญและความพึงพอใจของการดำเนินงานในการจัดบริการสาธารณะขององค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยใช้ทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับความพึงพอใจและ คุณภาพการให้บริการเป็นกรอบการวิจัย พื้นที่วิจัยคือ จังหวัดพัทลุง กลุ่มตัวอย่างคือ ประชาชนในจังหวัดพัทลุงจำนวน 400 คน ใช้วิธีคัดเลือกแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์จตุภาค ผลการวิจัยพบว่า 1.ความพึงพอใจของประชาชนต่อการจัดและการให้บริการสาธารณะขององค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุงโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก 2. องค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุงมีจุดเด่นในการดำเนินงาน ได้แก่ งานด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวงานด้านสาธารณสุข งานด้านการศึกษา งานด้านศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น และงานด้านบริหารองค์กร ในขณะเดียวกันด้านที่ควรรักษาไว้ได้แก่ งานด้านกีฬา งานด้านการจัดระเบียบสังคมและความปลอดภัย และงานด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และด้านที่ควรปรับปรุงได้แก่ งานด้านโครงสร้างพื้นฐาน และไม่มีงานที่อยู่ในกลุ่มควรพัฒนาเร่งด่วน องค์ความรู้ใหม่ที่ได้จากงานวิจัยครั้งนี้คือคุณภาพการบริหารจัดการเชิงระบบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดพัทลุง เป็นปัจจัยพื้นฐานสำคัญในการจัดและให้บริการสาธารณะ ซึ่งนำไปสู่การจัดลำดับความสำคัญเพื่อกำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาในแต่ละด้านให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เรียกว่า ตัวแบบความพึงพอใจการบริการสาธารณะ