ความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลกับประสิทธิผลการบริหารงานวิชาการโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ สหวิทยาเขตเมืองปราการ - เหมนิธิหิรัญโชติ, ปิยะพงษ์; นิยมะจันทร์, ระติกรณ์ (วารสารวิชาการ การจัดการภาครัฐและเอกชน, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษายุคดิจิทัล สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ สหวิทยาเขตเมืองปราการ 2) เพื่อศึกษาระดับประสิทธิผลการบริหารงานวิชาการโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ สหวิทยาเขตเมืองปราการ และ 3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลกับประสิทธิผลการบริหารงานวิชาการโรงเรียน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ สหวิทยาเขตเมืองปราการ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ ครู ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ สหวิทยาเขตเมืองปราการ จำนวน 234 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างตามตารางของเครจซี่ และมอร์แกน และใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้เป็นแบบสอบถาม โดยมีค่าดัชนีความสอดคล้อง (IOC) ระหว่าง 0.67-1.00 และค่าความเชื่อมั่น เท่ากับ 0.98 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าคะแนนเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์สถิติหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า1)สมรรถนะสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลโดยรวมรายด้านอยู่ในระดับมาก 2)ประสิทธิผลการบริหารงานวิชาการโรงเรียน โดยรวมรายด้านอยู่ในระดับมากและ3)ความสัมพันธ์ระหว่างสมรรถนะผู้บริหารสถานศึกษายุคดิจิทัลกับประสิทธิผลการบริหารงานวิชาการโรงเรียน สังกัดสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ สหวิทยาเขตเมืองปราการ โดยรวมมีความสัมพันธ์กันทางบวกในระดับสูงมาก (r = .84) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 องค์ความรู้/ข้อค้นพบจากงานวิจัยนี้สถานศึกษาและผู้บริหารสถานศึกษาควรตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาสมรรถนะผู้บริหารในฐานะกลไกสำคัญในการยกระดับคุณภาพการบริหารงานวิชาการและคุณภาพการศึกษา โดยเฉพาะการส่งเสริมสมรรถนะด้านคุณธรรมและจริยธรรม และด้านการวางแผนและการบริหารจัดการ ซึ่งมีความสัมพันธ์สูงกับการพัฒนาและใช้สื่อเทคโนโลยีทางการศึกษา และการนิเทศการศึกษา ผลการวิจัยสามารถนำไปใช้เป็นข้อมูลเชิงประจักษ์ในการกำหนดนโยบายการพัฒนาผู้บริหารสถานศึกษา การคัดเลือก แต่งตั้ง และประเมินผลการปฏิบัติงานของผู้บริหาร เพื่อให้การบริหารสถานศึกษานำไปสู่การพัฒนาคุณภาพผู้เรียนอย่างยั่งยืน