นวัตกรรมการจัดการสภาพแวดล้อมการทำงานที่เอื้อต่อกระบวนการคิดของครูประถมศึกษายุคดิจิทัล - เริงโรจน์ธนากูล, สัชฌุกาญจน์; ทองภูเบศ, ทนง; รอดขวัญ, ละมุล (วารสารวิชาการ การจัดการภาครัฐและเอกชน, 2026)
งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณโดยใช้เทคนิคการสำรวจด้วยแบบสอบถาม มีวัตถุประสงค์สองประการ คือ (1) เพื่อศึกษาสภาพปัจจุบันของการจัดการสภาพแวดล้อมการทำงานที่เอื้อต่อกระบวนการคิดของครูประถมศึกษายุคดิจิทัล และ (2) เพื่อสร้างนวัตกรรมการจัดการสภาพแวดล้อมการทำงานที่เอื้อต่อกระบวนการคิดของครูประถมศึกษายุคดิจิทัล กลุ่มตัวอย่าง จำนวนไม่น้อยกว่า 272 คน ได้แก่ ผู้อำนวยการโรงเรียน รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียน และครู เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้สถิติพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าระดับความต้องการพัฒนา ผลการวิจัยพบว่า 1) สภาพปัจจุบันของการจัดการสภาพแวดล้อมการทำงานที่เอื้อต่อกระบวนการคิดของครูประถมศึกษายุคดิจิทัลในภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับปานกลาง โดยด้านสภาพแวดล้อมทางจิตใจมีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมา คือ ด้านสภาพแวดล้อมทางสังคม และด้านสภาพแวดล้อมทางกายภาพ และ 2) นวัตกรรมการจัดการสภาพแวดล้อมการทำงานที่เอื้อต่อกระบวนการคิดของครูประถมศึกษายุคดิจิทัล ประกอบด้วย 3 ด้านหลัก 27 ตัวบ่งชี้ เพื่อเป็นแนวทางเชิงปฏิบัติในการพัฒนาสภาพแวดล้อมการทำงานของครูให้เอื้อต่อการคิด วิเคราะห์ และสร้างสรรค์ในยุคดิจิทัลอย่างยั่งยืน