แนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ของชุมชนบางกอบัว อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ - ด้วงเอี่ยม, พีรดา; บานชื่น, จตุพร; วงศ์กิจรุ่งเรือง, ชัยรัตน์ (วารสารวิชาการ การจัดการภาครัฐและเอกชน, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาบริบท พัฒนาการและประวัติศาสตร์การพัฒนาพื้นที่ของชุมชนบางกอบัว อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ 2) เพื่อวิเคราะห์สภาพของพื้นที่เพื่อพัฒนาไปสู่การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ของชุมชนบางกอบัว อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ และ 3)เพื่อพัฒนาแนวทางการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ของชุมชนบางกอบัว อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ รูปแบบการวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ใช้แนวคิดการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์และแนวคิดเกี่ยวกับการจัดการการท่องเที่ยวชุมชนเป็นกรอบการวิจัยพื้นที่วิจัย คือ ชุมชนบางกอบัว ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือ ผู้นำชุมชนจำนวน 1 คน ปราชญ์ชาวบ้านจำนวน 4 คน ผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในชุมชน จำนวน 3 คน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นจำนวน 2 คน และนักท่องเที่ยว จำนวน 5 คน ใช้วิธีคัดเลือกแบบเจาะจงใช้แบบสัมภาษณ์เชิงลึกวิเคราะห์เนื้อหาเขียนบรรยายเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1. ชุมชนบางกอบัวมีบริบทพื้นที่เกษตรกรรมที่อุดมสมบูรณ์และเป็นพื้นที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมีการรวมกลุ่มจัดตั้งชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนตำบลบางกอบัวตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 โดยเกิดจากความร่วมมือระหว่างภาครัฐ เอกชนและชุมชนเพื่อพัฒนาคุ้งบางกระเจ้าให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอำเภอพระประแดง 2. บริบทของชุมชนสามารถจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ได้ 8 กิจกรรม ประกอบด้วยการพายเรือชมวิถีชุมชนการเรียนรู้การทำลูกประคบสมุนไพร การนวดและแช่เท้าด้วยสมุนไพรท้องถิ่นการปั่นจักรยานชมธรรมชาติ การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์บ้านคลองบน การชิมอาหารจากกรุบมะพร้าว การทำผ้ามัดย้อมสีธรรมชาติ และการรับประทานเมี่ยงกลีบบัว ซึ่งสะท้อนเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น 3. แนวทางการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ของชุมชน ประกอบด้วย1)การส่งเสริมช่องทางประชาสัมพันธ์ที่หลากหลาย 2)การสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างชุมชน3)การสนับสนุนงบประมาณอย่างต่อเนื่อง4)การพัฒนากิจกรรมการท่องเที่ยวให้มีความหลากหลาย และ 5)การอนุรักษ์และปรับปรุงแหล่งท่องเที่ยวให้ยั่งยืน องค์ความรู้สำคัญจากงานวิจัย คือ“กรอบบูรณาการ 4 มิติ”ได้แก่ การสื่อสารเชิงสร้างสรรค์การสนับสนุนเชิงโครงสร้าง การออกแบบประสบการณ์และการมีส่วนร่วมของชุมชนซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ของชุมชนสามารถพัฒนาอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน