ผลกระทบที่รับรู้จากกิจกรรมนอกหลักสูตรต่อความพร้อมในการสร้างผลงานและ การพัฒนาทักษะทางสังคมของนักเรียนมัธยมปลาย (ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4–6) ในกรุงเทพมหานคร - หาญกล้า, ณิชมน; กรสุธาทิพย์กุล, มีนา (วารสารวิชาการ การจัดการภาครัฐและเอกชน, 2026)
ในระบบการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาของประเทศไทย โดยเฉพาะใน TCAS รอบที่ 1 (รอบแฟ้มสะสมผลงาน) กิจกรรมนอกหลักสูตร (ECAs) ได้กลายเป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการแสดงศักยภาพของนักเรียนที่ไม่ใช่แค่ผลการเรียน และมีบทบาทอย่างยิ่งในการเสริมสร้างความพร้อมสำหรับการสมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย อย่างไรก็ตาม การวิจัยเกี่ยวกับมุมมองของนักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรมเหล่านี้ยังมีค่อนข้างน้อย การศึกษาครั้งนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อสำรวจความมุ่งหมาย ประเภทกิจกรรม ประโยชน์ที่นักเรียนรับรู้ และอุปสรรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเข้าร่วม ECAs โดยทำการสำรวจนักเรียนมัธยมปลายที่เขตกรุงเทพมหานครจำนวน 249 คน ซึ่งทั้งหมดเคยมีประสบการณ์ในการเข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว ผลการศึกษาพบว่า นักเรียนส่วนใหญ่เข้าร่วมกิจกรรมเพื่อต้องการเสริมแฟ้มสะสมผลงาน (45.38%) และตามความสนใจส่วนตัว (44.17%) โดยกิจกรรมที่พบบ่อย ได้แก่ ชุมนุมวิชาการ ศิลปะ และจิตอาสา โดยประโยชน์ที่นักเรียนรับรู้จากการเข้าร่วมกิจกรรมเหล่านี้ส่วนใหญ่ ได้แก่ การนำไปใช้ประกอบแฟ้มสะสมผลงาน (30.96%) การค้นหาตนเองและอาชีพ (25.66%) และการพัฒนาความมั่นใจและทักษะการทำงานเป็นทีม ขณะที่อุปสรรคหลักที่พบ คือ ภาระการเรียนที่หนัก (41.77%) การขาดแรงจูงใจ และการเข้าถึงกิจกรรมที่จำกัด โดยนักเรียนมากกว่า 70% ระบุว่า หากได้รับเวลาหรือการสนับสนุนเพิ่มเติมก็ยินดีที่จะเข้าร่วมกิจกรรมมากขึ้น ผลการศึกษานี้ชี้ให้เห็นว่า ECAs มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาทักษะและการเตรียมความพร้อมสำหรับการศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา แต่ก็ยังมีอุปสรรคบางประการที่ควรได้รับการแก้ไข เช่น ความเหลื่อมล้ำด้านการเข้าถึงและข้อจำกัดเรื่องเวลา ซึ่งหากได้รับการพัฒนาอย่างเป็นระบบ จะช่วยให้ ECAs สามารถเสริมสร้างศักยภาพของนักเรียนได้อย่างทั่วถึงและยั่งยืนมากยิ่งขึ้น