นวัตกรรมด้านระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน - ดีขำ, อนันต์; มีชัย, เฉลิมพล; ทองภูเบศร์, ทนง (วารสารวิชาการ การจัดการภาครัฐและเอกชน, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อวิเคราะห์องค์ประกอบของนวัตกรรมด้านระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน 2) เพื่อสร้างนวัตกรรมด้านระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และ 3) เพื่อหาประสิทธิภาพของนวัตกรรมด้านระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน การวิจัยนี้ใช้ระเบียบการวิจัยแบบผสานวิธี มีขั้นตอนการวิจัยดังนี้ ขั้นตอนที่ 1 ศึกษาองค์ประกอบและตัวบ่งชี้ของนวัตกรรมด้านระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน โดยศึกษาเอกสารและการสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 11 คน เก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 1,087 คน ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้คือ การสัมภาษณ์เชิงลึกและแบบสอบถามที่มีความเที่ยง .885 สถิติที่ใช้คือ การวิเคราะห์เนื้อหา ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงสำรวจ ขั้นตอนที่ 2 การสร้างนวัตกรรมด้านระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยการสัมภาษณ์ผู้ทรงคุณวุฒิ จำนวน 9 คน เครื่องมือที่ใช้คือการสัมภาษณ์เชิงลึก และเอกสารคู่มือประกอบการสัมมนาอิงผู้ทรงคุณวุฒิ สถิติที่ใช้คือ การวิเคราะห์เนื้อหา ขั้นตอนที่ 3 หาประสิทธิภาพของนวัตกรรมด้านระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เครื่องมือที่ใช้คือ แบบหาประสิทธิภาพของนวัตกรรม ผลการวิจัยพบว่า 1) ผลการวิเคราะห์องค์ประกอบของนวัตกรรมด้านระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประกอบด้วย 7 องค์ประกอบ และ 35 ตัวบ่งชี้ 2) ผลการสร้างนวัตกรรมด้านระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ประกอบไปด้วย 7 ส่วน คือ การรู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล การคัดกรองนักเรียน การส่งเสริมและพัฒนานักเรียน การป้องกันและการแก้ปัญหานักเรียน การส่งต่อ การส่งเสริมทักษะการใช้เทคโนโลยีอย่างถูกต้อง และกลไกข้อมูลป้อนกลับและเงื่อนไขความสำเร็จ 3) ผลการหาประสิทธิภาพของนวัตกรรมด้านระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก พบว่า ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับโรงเรียน ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับผู้บริหาร ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับครู ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับนักเรียน ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นกับผู้ปกครองและชุมชน องค์ความรู้จากงานวิจัยนี้คือ นวัตกรรมระบบการดูแลช่วยเหลือนักเรียน เป็นกระบวนการที่พัฒนาขึ้นเพื่อส่งเสริมความปลอดภัย ความเป็นอยู่ที่ดี และศักยภาพของนักเรียนอย่างรอบด้าน โดยมีการบูรณาการข้อมูล การเฝ้าระวัง การส่งต่อ และการติดตามผลอย่างเป็นระบบ ครอบคลุมการดูแลทั้งด้านร่างกาย จิตใจ สังคม และการเรียนรู้ ผ่านความร่วมมือของครู ผู้ปกครอง ชุมชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จุดมุ่งหมายคือให้นักเรียนได้รับการช่วยเหลือตรงตามปัญหาและความต้องการเฉพาะบุคคล เพื่อลดปัญหาพฤติกรรม สร้างโอกาสทางการศึกษา และพัฒนาคุณภาพชีวิตอย่างยั่งยืน