นวัตกรรมการจัดการธุรกิจให้เช่าโกดังอย่างยั่งยืนในเมืองซามารา ประเทศรัสเซีย - อามีรอวา, ณัฏฐ์ปภัสร์; สุขะปรเมษฐ, ศุภวัฒน์; เสถียรมาศ, สุนันทา (วารสารวิชาการ การจัดการภาครัฐและเอกชน, 2026)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อวิเคราะห์สถานการณ์ปัจจุบันของการจัดการธุรกิจให้เช่าโกดังอย่างยั่งยืนในเมืองซามารา ประเทศรัสเซีย 2) เพื่อระบุปัจจัยที่มีผลต่อนวัตกรรมการจัดการธุรกิจให้เช่าโกดังอย่างยั่งยืนในเมืองซามารา ประเทศรัสเซีย และ 3) เพื่อเสนอนวัตกรรมการจัดการธุรกิจให้เช่าโกดังอย่างยั่งยืนในเมืองซามารา ประเทศรัสเซีย งานวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจให้เช่าโกดังในเมืองซามารา จำนวน 20 คน ประกอบด้วย ผู้ประกอบการธุรกิจให้เช่าโกดัง 6 คน ผู้เช่าโกดัง 10 คน และผู้เชี่ยวชาญและเจ้าหน้าที่ภาครัฐ 4 คน เลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือ แบบสัมภาษณ์ชนิดกึ่งโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหาและเขียนบรรยายเชิงพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า 1) ธุรกิจให้เช่าโกดังในเมืองซามารากำลังเผชิญกับการเปลี่ยนผ่านเชิงโครงสร้างในสามมิติ ได้แก่ เศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม โดยมีการปรับปรุงเทคโนโลยี โครงสร้างพื้นฐาน และระบบการบริหารจัดการเพื่อสร้างความยั่งยืน 2) ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อการพัฒนานวัตกรรมการจัดการ ได้แก่ การพัฒนาทุนมนุษย์ ระบบเทคโนโลยีอัจฉริยะ ความสัมพันธ์กับลูกค้า และการบูรณาการแนวคิด ESG เข้ากับวัฒนธรรมองค์กร 3) นวัตกรรมการจัดการที่เสนออยู่ในรูปแบบระบบนิเวศธุรกิจอย่างยั่งยืนที่ผสานคุณค่าร่วมระหว่างผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย โดยอาศัยโครงสร้างพื้นฐาน เทคโนโลยี และเครือข่ายพันธมิตรเพื่อขับเคลื่อนความได้เปรียบทางการแข่งขันในระยะยาว องค์ความรู้จากงานวิจัยนี้สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการออกแบบระบบการบริหารจัดการธุรกิจให้เช่าโกดังอย่างยั่งยืน ทั้งในระดับนโยบายและระดับปฏิบัติการ