แนวทางการบริหารทรัพยากรมนุษย์ยุคดิจิทัล สู่การเป็นองค์กรนวัตกรรม ของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน - คำนู, สุรศักดิ์; ประสงค์สร้าง, ชัยวัฒน์; ทองภูเบศร์, ทนง (วารสารวิชาการ การจัดการภาครัฐและเอกชน, 2026)
บทความวิจัยนี้จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อประเมินความต้องการจำเป็นในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ยุคดิจิทัลและเพื่อสร้างแนวทางการบริหารงานบุคคลให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ก้าวสู่การเป็นองค์กรนวัตกรรมได้อย่างเต็มรูปแบบ การศึกษาครั้งนี้ใช้รูปแบบการวิจัยแบบผสานวิธีโดยเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างในสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาจำนวน 123 เขตผู้ให้ข้อมูลหลักประกอบด้วย ผู้อำนวยการเขต รองผู้อำนวยการที่ดูแลงานบุคคล และผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงานบุคคล รวมทั้งสิ้น 369 คน พร้อมทั้งมีการสัมภาษณ์เจาะลึกผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์ยุคดิจิทัลอีก 9 คน เครื่องมือที่ใช้ในการประเมินเป็นแบบสอบถามที่มีความเชื่อมั่นสูงและแบบสัมภาษณ์ที่มีโครงสร้างชัดเจน ผลการประเมินความต้องการจำเป็นพบว่าสภาพการบริหารทรัพยากรมนุษย์ที่องค์กรคาดหวังในภาพรวมนั้นอยู่ในระดับมากที่สุดในขณะที่สภาพการดำเนินงานจริงในปัจจุบันยังคงอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกพบว่า ประเด็นเร่งด่วนที่องค์กรต้องการการพัฒนามากที่สุดคือ การประเมินผลการปฏิบัติงาน รองลงมาคือการพัฒนาบุคลากร การคัดเลือก การสรรหา การให้สวัสดิการ การบริหารค่าตอบแทน และการวางแผนทรัพยากรมนุษย์ ตามลำดับ จากข้อค้นพบดังกล่าว งานวิจัยจึงได้เสนอแนวทางการบริหารทรัพยากรมนุษย์ยุคดิจิทัลเพื่อยกระดับระบบงานทั้ง 7 ด้านข้างต้น โดยเน้นการขับเคลื่อนผ่านกระบวนการดำเนินงาน 4 ขั้นตอนสำคัญ ได้แก่ ขั้นที่หนึ่งคือการปรับกระบวนการคิดหรือกรอบความคิดของบุคลากร ขั้นที่สองคือการปรับกระบวนการทำงานให้มีความคล่องตัวและทันสมัย ขั้นที่สามคือการยกระดับและปรับทักษะการใช้เทคโนโลยีของคนในองค์กร และขั้นสุดท้ายคือการปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาให้ก้าวเข้าสู่วิถีดิจิทัลอย่างแท้จริง