การป้องกันการทุจริตและคอร์รัปชั่น ของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเพชรบุรี - เกิดกระสินธุ์, ขรรคฤทธิ์; ช่อเทียนทิพย์, ทัศนีย์ (วารสารวิชาการ การจัดการภาครัฐและเอกชน, 2026)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาสาเหตุของการทุจริตและคอร์รัปชั่นของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เพชรบุรี การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ คือ ผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เพชรบุรีโดยเป็นการสุ่มตัวอย่างที่ไม่ใช้ความน่าจะเป็น ด้วยวิธีการสุ่มแบบเจาะจง จากผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดสำนักงานพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขตจังหวัดเพชรบุรีได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 22 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสัมภาษณ์เชิงลึกแบบมีโครงสร้างและทำการวิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิธีการวิเคราะห์ สังเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า สาเหตุของการทุจริตและคอร์รัปชั่นของผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัด สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเพชรบุรี ประกอบด้วย 4 ด้าน ได้แก่ ด้านเศรษฐกิจ ประกอบด้วยแรงจูงใจทางการเงิน งบประมาณที่ใช้มีช่องโหว่ ความไม่สมดุลรายได้และภาระที่รับผิดชอบ ด้านการเมืองการปกครอง ประกอบด้วย ระบบอุปถัมภ์ การใช้อำนาจโดยขาดการตรวจสอบ การแทรกแซงจากภายนอก ด้านสังคมและวัฒนธรรม ประกอบด้วยยึดค่านิยมวัตถุนิยม การยอมรับพฤติกรรมไม่โปร่งใส การไม่กล้าเปิดโปงและด้านกฎหมายและระเบียบปฏิบัติ กฎหมายเปิดช่องว่าง ระบบการตรวจสอบที่อ่อนแอ และการลงโทษที่ไม่เด็ดขาด