โมเดลสมการโครงสร้างของการบริหารทรัพยากรการศึกษา โรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก - สูนาสวน, เนตรชนก; ทองภูเบศร์, ทนง; กุลชาติดิลก, กุลพัทธ์; จันทร์ดี, สัมพันธุ์; พาสภาการ, ณัฏฐกิตติ์; สามทองก่ำ, รัฐจักรพล (วารสารวิชาการ การจัดการภาครัฐและเอกชน, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) วิเคราะห์สถานการณ์การบริหารทรัพยากรการศึกษาของโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก และ 2) สร้างโมเดลสมการโครงสร้างของการบริหารทรัพยากรการศึกษาโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่าง จำนวน 161 คน ได้แก่ ผู้บริหารโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กำหนดขนาดของกลุ่มตัวอย่างด้วยโปรแกรมของ Soper, D.S. (2024) เก็บรวมรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์โมเดลสมการโครงสร้าง ผลการวิจัยพบว่า1)ด้านสถานการณ์การบริหารทรัพยากรการศึกษาของโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็กเรียงลำดับจากมากที่สุดไปน้อยที่สุด ได้แก่ ประสิทธิภาพการบริหารทรัพยากรการศึกษามีค่าสูงสุด รองลงมาคือด้านการบริหารงบประมาณ ด้านการบริหารทรัพยากรบุคลากร ด้านการบริหารแหล่งเรียนรู้ และด้านการบริหารวัสดุและครุภัณฑ์2) ด้านโมเดลสมการโครงสร้างของการบริหารทรัพยากรการศึกษาโรงเรียนประถมศึกษาขนาดเล็กมีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ โดยค่า Chi-square เท่ากับ 821.987 df เท่ากับ 413 p เท่ากับ 0.000 CMIN/DF เท่ากับ 1.990 CFI เท่ากับ 0.901 GFI เท่ากับ 0.758 AGFI เท่ากับ 0.709 และค่า RMSEA เท่ากับ 0.079 ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุระหว่างด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคล (HRM) มีความสัมพันธ์เชิงบวกกับด้านการบริหารจัดการงบประมาณ (BM) ด้านการบริหารวัสดุและครุภัณฑ์ (MEM) และด้านการระดมทรัพยากรการศึกษา (ERM) เท่ากับ 0.84, 0.70, และ 0.81 ตามลำดับ ด้านการบริหารจัดการงบประมาณมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับด้านการบริหารวัสดุและครุภัณฑ์ และด้านการระดมทรัพยากรการศึกษา เท่ากับ 0.77 และ 0.69 ตามลำดับ ด้านการระดมทรัพยากรการศึกษามีความสัมพันธ์เชิงบวกกับประสิทธิภาพการบริหารทรัพยากรการศึกษา (EERM) และด้านการบริหารแหล่งเรียนรู้ (LRM) เท่ากับ 0.88 และ 0.90 ตามลำดับ